Joaquin "El Chapo" Guzman – tên tội phạm siêu đào tẩu (Phần 6)

15:00 | 15/09/2019

|
Ngày 11-7-2015, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù lần thứ hai thông qua một lối vào ở dưới phòng tắm của phòng giam. Lỗ thủng này dẫn tới một đường hầm có đèn và hệ thống thông gió và xe chạy điện, có chiều dài gần 1,6 km, chạy tới một hầm ngầm của một tòa nhà dùng để khai thác ngô bên ngoài nhà tù.

27 năm tù tội thành 'chúa tể đường hầm'

Joaquin 'El Chapo' Guzman vừa tẩu khỏi nhà tù nghiêm ngặt nhất Mexico trong tháng 7-2015 nhờ đường hầm quy mô, giúp y càng trở nên xứng đáng hơn với biệt danh “chúa tể của những đường hầm”. Cũng do chiều cao chỉ có vỏn vẹn 1,68m nên Guzman còn được biết đến với biệt danh "El Chapo", tức "gã lùn".

Trùm ma túy khét tiếng Guzman, biệt danh "gã lùn" đang tạm thời được tự do sau vụ vượt ngục táo tợn. Kế hoạch cho vụ việc chấn động này được thực thi 4 tháng sau khi Guzman bị bắt lại vào tháng 2-2014 năm ngoái.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 6
Joaquin 'El Chapo' Guzman (trái) ông trùm của mạng lưới buôn lậu ma túy Sinaloa Cartel.

Mở đầu kế hoạch, một đôi vợ chồng lịch lãm mua miếng đất nằm ngay cạnh nhà tù Altiplano. Họ lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà để sống cùng nhau. Từ nhiều tài khoản ngân hàng, họ tuyển gần chục người dân địa phương tới xây dựng một ngôi nhà trên lô đất.

Việc lên kế hoạch xây dựng đường hầm xuyên vào nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Mexico giống cách Guzman đào đường hầm đầu tiên để vận chuyển ma túy cuối những năm 1980. Theo giấy tờ của tòa án, Guzman mua mảnh đất ở thị trấn biên giới Agua Prieta của Mexico. Ông ta thuê một kiến trúc sư tên là Felipe Corona-Verbera thiết kế ngôi nhà. Tuy nhiên, nó chỉ là cái vỏ bọc để tay chân Guzman đào đường hầm xuyên biên giới.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 6

Cảnh sát liên bang kiểm tra ngôi nhà ở cuối đường hầm nơi Guzman đã trốn thoát.

Sau khi chạy sang lãnh thổ nước Mỹ, đường hầm cán đích tại một nhà kho ở Douglas, Arizona. Con đường bí mật giúp Guzman vận chuyển số lượng lớn ma túy vào Mỹ. Từ thành công bước đầu, những đường hầm tương tự liên tiếp được tạo ra để phục vụ việc làm ăn của băng đảng do "gã lùn" đứng đầu.

Miguel "Gordo" Martinez, một tay chân thân cận của Guzman, đã khai về đường hầm và các mánh khóe làm ăn của "gã lùn" với nhà chức trách bang Arizona, Mỹ. Theo lời kể của Martinez, khi máy bay chở ma túy từ Colombia tới Mexico chưa kịp quay trở lại, số ma túy đó đã được Guzman chuyển vào Los Angeles. Nó khiến Guzman có biệt danh khác là "người rất nhanh".

Theo Martinez, lối vào các đường hầm được che giấu rất kín. Cửa của một số đường hầm còn được lắp đặt các xi lanh thủy lực để nâng vật nặng ngụy trang lên một cách dễ dàng. Chính quyền Mỹ gọi những đường hầm này là "tuyệt tác kỹ thuật" và làm mọi cách để ngăn chặn sự tồn tại của chúng.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 6

Hệ thống đường hầm bên ngoài nhà tù nơi Guzman sử dụng để trốn thoát

Nhà chức trách Mỹ quản lý việc xây các đường hầm mới bằng cách theo dõi các kiến trúc sư có tay nghề. Tuy nhiên, cách thức này không thể ngăn Guzman lộng hành. Theo các số liệu, Guzman đã cho xây dựng ít nhất 75 đường hầm để chuyển ma túy vào Mỹ, khiến tên tuổi của y gắn liền với biệt danh "Chúa tể của những đường hầm".

 

Đường hầm hoàn hảo

Trong vụ vượt ngục ngày 11-7 vừa qua, các kỹ sư của Guzman đã khéo léo bài trí việc đào hầm ngay trước tháp canh của nhà tù và không xa một căn cứ của quân đội Mexico. Công nhân địa phương bị đuổi việc sau khi hoàn thiện một phần ngôi nhà, vỏ bọc cho kế hoạch vượt ngục. Nhóm tay chân của Guzman được đưa tới tiếp quản công việc đào hầm.

Vào đêm vụ vượt ngục xảy ra, chỉ có 3 người ở lại làm nhiệm vụ cảnh giới trong ngôi nhà. Các điều tra viên chỉ phát hiện ra ngôi nhà sau khi đi theo con đường mà Guzman dùng để thoát thân khỏi nhà tù.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 6

Trùm ma túy guzman “đào hố” khắp nơi trong nhà tù Mexico

Sau vụ vượt ngục táo tợn, giới chức Mexico đã thẩm vấn 30 nhân viên nhà tù Altiplano, bao gồm cả giám đốc. Người ta nghi ngờ nhiều cảnh sát đồng lõa với Guzman. Người dân địa phương cho biết, cảnh sát không tập trung tìm kiếm khu vực này sau khi nhận thông báo trùm ma túy tẩu thoát.

Cũng theo người dân địa phương, đôi vợ chồng lịch thiệp mới mua lô đất này cách đây khoảng 1 năm. Nó cho thấy trùm ma túy biết về kế hoạch vượt ngục. Tuy nhiên, cách những kẻ đào hầm đào thẳng tới buồng giam, nơi những cuộc khảo sát, tính toán, đo đạc không được thực hiện công khai thì đây quả là một siêu kỹ thuật của các nhà thiết kế.

Chiếc xe máy đã được cải tiến để đi trên đường ray nhằm giúp El Chapo trốn thoát vào đêm 11-7 vừa qua đã dược dùng vào rất nhiều mục đích. Xe này trước đó được sử dụng để đưa đất ra ngoài và vận chuyển dụng cụ đào hầm. Đường hầm dẫn tới một ngôi nhà chưa hoàn thiện phía ngoài nhà tù cách đó khoảng 1,5 km.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 6
Thiết bị để đào hầm

Người ta tin rằng “ông trùm của các trùm ma túy” đã chi số tiền 50 triệu USD để tạo ra đường hầm này và yêu cầu các kĩ sư của hắn phải hoàn thành trong vòng 1 năm.

Đây là lần thứ 2 tên này trốn trại, lần thứ nhất từ 14 năm trước. Cảnh sát bắt Guzman lần đầu tiên tại Guatemala năm 1993 và sau đó dẫn độ hắn về Mexico rồi tống giam hắn ở nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất ở bang Jaliso. Trong thời gian thụ án, Guzman vẫn điều hành tổ chức buôn bán ma túy nhờ mua chuộc bảo vệ trại giam. Tháng 1-2001, hắn trốn khỏi trại giam bằng cách lừa các nhân viên của nhà tù, trốn vào xe giặt ủi và thoát ra ngoài.

Sau những nỗ lực không ngừng của lực lượng an ninh Mexico, vào tháng 2-2014, Guzman đã bị bắt giữ. Lúc này, Guzman là thủ lĩnh của nhóm buôn bán ma túy Sinaloa khét tiếng, kiểm soát các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Nam Mỹ vào Mexico và sau đó đưa và lãnh thổ Mỹ. Tài sản của hắn ước tính đạt khoảng một tỷ USD.

(Còn tiếp)

Hòa Thu