IS bắt cóc 700 người dân Syria để làm lá chắn sống

11:07 | 16/10/2018

|
Ngày 15/10, trung tướng Vladimir Savchenko, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga tại Syria, cho biết các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tấn công một trại tị nạn ở vùng Al-Bahra của Syria và bắt giữ các cư dân.
is bat coc 700 nguoi dan syria de lam la chan songSyria tố cáo liên minh Mỹ ném bom chứa phốt-pho trắng
is bat coc 700 nguoi dan syria de lam la chan songS-300 Nga vừa tới Syria, Mỹ đưa tàu chiến cập cảng Israel sau 20 năm
is bat coc 700 nguoi dan syria de lam la chan song
Một nhóm IS ở Syria

Tướng Savchenko cho biết: “Lợi dụng thời điểm ngừng bắn, các chiến binh IS đã tấn công một trại tị nạn trong khu vực Al-Bahra, kết quả là 130 gia đình với khoảng 700 người đã bị bắt và đưa đến Hadjin”.

Ông nói thêm rằng những người dân thường này đã thực sự bị IS bắt làm con tin và có thể được sử dụng bởi những kẻ khủng bố như một "lá chắn sống" để che chở cho các chiến binh của chúng khỏi cuộc tấn công có thể có của "Lực lượng Dân chủ Syria".

Savchenko nhấn mạnh rằng Trung tâm hòa giải của Nga kêu gọi các chỉ huy của các nhóm vũ trang bất hợp pháp từ bỏ chủ trương khiêu khích vũ trang và đi theo con đường giải quyết tình hình một cách ôn hòa trong các lĩnh vực thuộc quyền kiểm soát của họ.

Ngoài ra, bất chấp việc thành lập một chế độ ngưng bắn và chấm dứt các hoạt động quân sự thù nghịch lẫn nhau, các hành vi vi phạm của các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang hoạt động trong khu vực ngưng bắn vẫn tiếp tục leo thang.

"Chỉ trong vòng một ngày, các khu định cư như Rush, Akch-Baer, Ain-en-Naur, Jubb-ez-Zarur, Ikko của tỉnh Lattakia đã bị bắn phá nhiều lần", người đứng đầu Trung tâm cho biết.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu và lực lượng người Kurd (thuộc Lực lượng Dân chủ Syria) do Lầu Năm Góc kiểm soát tiếp tục giả vờ tiến hành cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở phía nam tỉnh Deir ez-Zor của Syria nhưng thực chất không làm được gì trước sự lộng hành của đám tàn quân IS.

"Mặc dù tuyên bố của phía Mỹ về chiến thắng IS ở Syria, những kẻ khủng bố vẫn giữ quyền kiểm soát đối với một số khu vực nhất định của đất nước", báo cáo cho biết.

Tướng Savchenko chỉ rõ rằng do các thành phần được Mỹ hậu thuẫn hoạt động kém cỏi, những kẻ khủng bố đã xoay sở để kiểm soát hoàn toàn dải đất dọc theo bờ phía đông của Euphrates, trải dài khoảng 20 km giữa các khu định cư Khadzhin và Es Sousse.

Bá Thủy

RT

  • bidv-pay