Thứ tư 21/11/2018 02:25

IREX “đưa” khách quốc tế tham quan nhà máy pin mặt trời Việt Nam qua thực tế ảo

14:43 | 21/06/2018

|
Từ ngày 20-22/6/2018, Công ty CP Năng lượng IREX tham dự Triển lãm quốc tế Intersolar 2018. Tại đây, IREX đã giới thiệu “tour” tham quan nhà máy mới qua công nghệ thực tế ảo, giúp khách hàng trải nghiệm một cách thực tế nhất về quy mô và mô hình nhà máy pin mặt trời tại Việt Nam.

Intersolar là một trong những sự kiện hàng đầu được tổ chức thường niên về năng lượng sạch, quy tụ nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Năm 2018 triển lãm thu hút sự tham gia của hơn 900 nhà cung cấp sản phẩm về năng lượng sạch trên thế giới, hơn 1.200 người tham dự từ hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ. Triển lãm diễn ra tại Trung tâm triển lãm Messe München ở Munich, Đức.

irex dua khach quoc te tham quan nha may pin mat troi viet nam qua thuc te ao
Công ty CP Năng lượng IREX tham dự Triển lãm quốc tế Intersolar 2018

Trước đó, công ty IREX đã tham gia triển lãm về Năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ SPI 2017 (Solar Power International), cùng 3 kỳ triển lãm quốc tế Intersolar vào năm 2014, 2015 và 2016. Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam tiên phong vươn tầm quốc tế.

irex dua khach quoc te tham quan nha may pin mat troi viet nam qua thuc te ao
Khách đang xem tour trải nghiệm nhà máy IREX bằng công nghệ thực tế ảo

Đến triển lãm lần này, IREX không chỉ mang đến những sản phẩm, giải pháp năng lượng sạch “Made in Vietnam”, mà còn đem đến nhiều hoạt động thú vị. Trong đó, nổi bật là “tour” tham quan nhà máy mới qua công nghệ thực tế ảo, giúp khách hàng trải nghiệm một cách thực tế nhất về quy mô và mô hình nhà máy pin mặt trời tại Việt Nam.

Intersolar – Cuộc chơi dành cho những Tier 1

Tier là chuẩn mực xếp hạng tín nhiệm dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời, do tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra và đánh giá, với 3 mức Tier 1, 2, 3. Trong đó, Tier 1 thể hiện doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất. Để đạt được chuẩn Tier 1, doanh nghiệp đó phải cung cấp sản phẩm cho ít nhất 6 đơn hàng được 6 bảo lãnh bởi ngân hàng khác nhau, tính trong vòng 2 năm. Trong đó, mỗi đơn hàng có công suất trên 1,5 MWp; sản phẩm phải được sản xuất và thương mại dưới tên chủ sở hữu.

Với tiêu chí này, chỉ có khoảng 2% doanh nghiệp trong ngành năng lượng sạch đạt được chứng nhận Tier 1, nhưng lại có sức ảnh hưởng chi phối gần như toàn bộ thị trường. Tính đến quý 3/2017, trên thế giới chỉ có 33 công ty được BNEF đánh giá đạt chuẩn Tier 1. Trong đó, tập đoàn Canadian Solar sở hữu nhà máy có công suất sản xuất lớn nhất, lên đến 6.970 MWp, thấp nhất là tập đoàn Sharp với công suất 210 MWp. Trung Quốc là quốc gia có nhiều doanh nghiệp đạt Tier 1, cũng như chiếm tỷ trọng cao về công suất sản xuất.

Khác với các doanh nghiệp trên thế giới, IREX đến với Intersolar 2018 lần này với tinh thần của “Tier 0” (Tier Zero) – Nguyên tắc do IREX tự đặt ra cho chính mình. Cho đến hôm nay, nguyên tắc đó đã giúp IREX giành được nhiều đơn hàng của những đối tác lớn trên thế giới.

“Bối cảnh” IREX cho ra đời “Tier 0”

Không thể phủ nhận, Tier 1 đều là những doanh nghiệp làm ăn uy tín, cung cấp những sản phẩm chất lượng. Nhưng nếu xét trên bình diện chung mà mọi doanh nghiệp chỉ cạnh tranh với nhau bằng chất lượng và dịch vụ, IREX có đủ tự tin để bước vào cuộc chơi đó với tinh thần của “Tier 0”.

irex dua khach quoc te tham quan nha may pin mat troi viet nam qua thuc te ao
“Tier 0” đã trở thành tiêu chuẩn bảo chứng “ngầm” giữa IREX và đối tác

Nguyên tắc của “Tier 0” dựa trên sự tin tưởng giữa những người có chung lý tưởng và mục tiêu phát triển. Theo đó, công ty năng lượng IREX cam kết đáp ứng tốt nhất chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu của đối tác với một mức giá cạnh tranh. Đổi lại, đối tác chia sẻ sự tín nhiệm IREX trong cộng đồng năng lượng sạch, mở rộng vòng tròn hợp tác lớn hơn và bền chặt hơn. Nguyên tắc này được IREX thực hiện nghiêm túc qua các kỳ Intersolar và giành được sự tín nhiệm từ nhiều đối tác trên thế giới.

Hành trình của doanh nghiệp “Tier 0” qua các kỳ Intersolar

Là một doanh nghiệp làm về năng lượng sạch đến từ Việt Nam, cái tên IREX gần như “mờ nhạt” trước các doanh nghiệp đến từ Mỹ, châu Âu và đặc biệt là Trung Quốc khi lần đầu tiên tham gia Intersolar vào năm 2014. Hầu hết các đối tác đều đặt vấn đề về tiêu chí Tier 1 thay vì nhìn vào những chứng nhận chất lượng mà IREX đã có được.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Giám đốc Khối kinh doanh công ty IREX cho biết: Trước nay, những đối tác quốc tế chỉ biết đến các doanh nghiệp Việt Nam trong vai trò nhập khẩu các sản phẩm năng lượng sạch chứ không hề nghĩ lại có một doanh nghiệp xuất khẩu thuộc ngành này. Điều đó, khiến nhiều đối tác tỏ ra e ngại khi hợp tác với IREX. Đó là chưa kể, IREX còn chưa nằm trong tiêu chí đánh giá của BNEF. Bối cảnh Việt Nam khi đó, chưa có một tổ chức tài chính địa phương nào dám đứng ra bảo lãnh với một ngành nghề còn quá mới mẻ. Nhưng IREX đã không bỏ cuộc và thấy mình cần phải làm một điều gì đó để thay đổi. Chính vì vậy, IREX đã tự tạo ra cuộc chơi cho chính mình, bắt đầu với “Tier 0”.

Để thuyết phục khách hàng với nguyên tắc “Tier 0”, IREX đã có một thời gian dài hợp tác gia công với các đối tác Tier 1, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ quy trình cho đến kiểm soát chất lượng từ họ. Trên cơ sở đó, công ty có thể tự tin để cam kết năng lực sản xuất đến chất lượng sản phẩm hoàn toàn có thể đáp ứng theo yêu cầu đối tác, với một mức giá cạnh tranh hơn khi không phải mất thêm phí bảo hiểm từ ngân hàng. Qua các kỳ Intersolar tiếp theo, công ty IREX đã từng bước thuyết phục được nhiều khách hàng hơn và “Tier 0” đã trở thành tiêu chuẩn bảo chứng “ngầm” giữa IREX và đối tác, tạo nên sự gắn kết thiết thực, hiệu quả giữa hai bên.

“Tier 0” trong Intersolar 2018: Bước đệm vươn đến Tier 1

irex dua khach quoc te tham quan nha may pin mat troi viet nam qua thuc te ao
Khách hàng tham quan gian hàng của IREX tại triển lãm Intersolar 2018

Dựa trên nền tảng triết lý đó, “Tier 0” đã được tạo ra không chỉ để IREX vươn đến tiêu chuẩn Tier 1 của BNEF, mà còn là lời nhắc nhở luôn giữ vững tinh thần “start-up”, không đặt ra giới hạn cuối cùng cho chính mình. Chính vì thế, IREX luôn ý thức việc tự nghiên cứu chuyên sâu và học hỏi từ đối tác, liên tục cập nhật quy trình, nâng cấp hệ thống và đầu tư vào giá trị cốt lõi, để tạo ra một bộ máy hoạt động tinh gọn, tối ưu, tạo ra những sáng kiến mới có giá trị cho ngành và cộng đồng.

Sau nhiều năm nỗ lực, Intersolar 2018 được xem là thời điểm “Thiên thời, địa lời, nhân hòa” để IREX tự tin có thể đạt được Tier 1, thông qua đó giành được thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu. Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích về điện mặt trời trong năm 2017, tạo đà cho nhiều tổ chức tài chính tham gia đầu tư vào thị trường này. Với bối cảnh mới, công ty IREX cũng đã có một số đơn hàng nhận được sự bảo lãnh từ tổ chức tài chính. Mặt khác, dự kiến trong quý 2 năm nay, tổ hợp sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao IREX sẽ đi vào hoạt động, với công suất tổng là 500 MWp cùng với dây chuyền hiện đại. Đặc biệt là, IREX đã có nhiều năm xuất khẩu các đơn hàng ra thị trường quốc tế, đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Tier 1 sẽ là cột mốc trên chặng đường phát triển để hoàn thiện cho cuộc chơi toàn cầu nhưng vẫn không phải đích đến cuối cùng của IREX, mà chỉ là cách để doanh nghiệp này khẳng định bản lĩnh về năng lực, công nghệ Việt không hề thua kém các cường quốc khác trên thế giới.

Mai Phương

Loading...
Share on Google+