Chủ nhật 16/06/2019 04:08

Iran chuyển lượng lớn dầu sang Trung Quốc làm gì?

15:52 | 11/10/2018

|
Đầu tháng 11 tới, gói trừng phạt thứ hai của Mỹ với ngành dầu mỏ Iran sẽ có hiệu lực. Theo đó, Mỹ cấm các nước mua dầu của Iran. Những diễn biến hiện nay cho thấy Washington khó có khả năng từ bỏ quyết định này. Tranh thủ trước khi lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực, Iran đã chuyển một số lượng lớn dầu sang Trung Quốc.
iran chuyen luong lon dau sang trung quoc lam giMỹ bắt đầu “nhẹ tay” trong trừng phạt Iran
iran chuyen luong lon dau sang trung quoc lam giBáo Mỹ tự tin Tổng thống Trump sẽ “bóp chết” kinh tế Iran
iran chuyen luong lon dau sang trung quoc lam gi
Tàu chở dầu Iran

Theo trang web chuyên theo dõi tàu biển Refinitiv Eikon, một tàu chở 2 triệu thùng dầu của Iran đã đổ dầu thô vào một kho chứa ngoại quan tại cảng Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc ngày 8/10.

Tàu chở dầu thô khổng lồ Dune, do Công ty Tàu chở dầu Iran vận hành (NITC), đã chuyển dầu vào kho ngoại quan tại khu vực cảng Thiên Tân, theo Reuters. Theo Refinitiv Eikon, tàu Dune chở dầu Dune đã rời cảng dầu của Iran ở đảo Kharg vào ngày 12/9.

Đây là lượng dầu đầu tiên mà Iran đổ vào kho ngoại quan này trong gần bốn năm qua. Trong đợt cấm vận mới đây nhất vào năm 2014, Iran đã lưu trữ dầu trong các kho ở Đại Liên, và sau đó bán cho khách hàng ở Hàn Quốc và Ấn Độ.

Khu vực Thiên Tân là nơi có rất nhiều kho chứa, bao gồm cả các kho chứa thương mại và chiến lược. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và cảng Đại Liên cùng vận hành việc lưu trữ thương mại trong khu vực.

Một quan chức phụ trách về quan hệ với nhà đầu tư tại cảng Đại Liên từ chối bình luận với Reuters về việc này.

Một nhà quản lý tại kho lưu trữ dầu thô của cảng Đại Liên cũng từ chối yêu cầu bình luận của Reuters về liệu dầu của Iran có được chuyển đến kho chứa hay không. Ông này nói đây là “thời điểm tồi tệ nhất” để đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến dầu thô Iran.

Refinitiv Eikon cho biết không có khách hàng nào xác nhận sở hữu chuyến hàng.

Ba tàu chở dầu khác của NITC theo kế hoạch sẽ tới Đại Liên trong một hoặc hai tuần tới, các dữ liệu theo dõi tàu cho thấy. Một số trong những chuyến hàng đó có khả năng sẽ được lưu trữ tại kho ngoại quan vì các nhà máy lọc dầu trong khu vực do CNPC kiểm soát, không được trang bị để xử lý dầu Iran, Reuters dẫn ba nguồn tin tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cho biết.

Khách hàng mua dầu của Iran, bao gồm nhà máy lọc dầu Sinopec và công ty thương mại Zhuhai Zhenrong, đã chuyển hàng của họ sang các tàu thuộc sở hữu của NITC kể từ tháng 7/2018 để giữ cho nguồn cung tiếp tục khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng.

Giữ dầu trong kho ngoại quan giúp chủ sở hữu có thể lựa chọn bán hàng cho Trung Quốc hoặc cho những khách hàng khác trong khu vực.

Vào đầu năm 2014, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) đã thuê kho ngoại quan tại Đại Liên, và từ đó vận chuyển dầu đến Hàn Quốc và Ấn Độ.

G.K

AFP