Iran cảnh báo rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

14:08 | 11/11/2019

|
Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad mới đây cảnh báo, Iran có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.
iran canh bao rut khoi hiep uoc khong pho bien vu khi hat nhan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi

Phát biểu trước báo giới về thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 10/11 cho biết, Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo ông Mousavi, Iran luôn để ngỏ cánh cửa ngoại giao, song sẽ không đặt hy vọng vào bất kỳ ai. Quan chức ngoại giao Iran đồng thời cho biết, nước này đã chuẩn bị các kịch bản khác nhau và sẽ có lựa chọn phù hợp vào từng thời điểm.

Tuần trước, Iran đã tiến hành giai đoạn giảm cam kết hạt nhân thứ 4. Theo Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, nước này đang lên kế hoạch làm giàu urani ở mức 4,5% tại cơ sở hạt nhân Fordow, vượt giới hạn 3,67% được nêu trong thỏa thuận hạt nhân.

Ngày 8/5 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã quyết định đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Trong khi đó, các bên ký kết còn lại đã chỉ trích động thái này và cam kết sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ Iran khỏi các trừng phạt của Mỹ, cũng như nhằm cứu vãn thỏa thuận.

Bình An

SPN

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn