Hy Lạp đánh tiếng không muốn đón tàu dầu Iran đang bị Mỹ truy bắt

09:57 | 22/08/2019

|
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis ngày 21/8 cho biết, tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran, bị nghi ngờ vận chuyển dầu thô tới Syria và đang bị Mỹ ra lệnh bắt giữ, "quá lớn" để vào cảng của Hy Lạp.
hy lap danh tieng khong muon don tau dau iran dang bi my truy bat
Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1 rời Gibraltar

"Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1, tên cũ là Grace 1, thuộc loại VLCC (tàu chở dầu thô rất lớn), chở 130.000 tấn dầu, sau khi rời Gibraltar, lãnh thổ thuộc Anh, đã được chỉ định đến Kalamata, cảng Hy Lạp. Con tàu này quá lớn để thả neo tại cảng Kalamata", ông Varvitsiotis nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình tư nhân Hy Lạp ANT1. "Nếu nó đi vào vùng biển Hy Lạp, nó chỉ có thể neo đậu ngoài khơi và sau đó chúng tôi sẽ kiểm tra tình hình", ông nói thêm.

Athens "không muốn tạo điều kiện cho việc vận chuyển dầu tới Syria", Bộ trưởng Varvitsiotis nhấn mạnh, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Hy Lạp đã "chịu áp lực" từ Hoa Kỳ. "Đã có những thông điệp cụ thể từ chính quyền Mỹ", những người muốn bắt giữ trở lại tàu chở dầu này.

Bị bắt từ ngày 4/7 ngoài khơi Gibraltar, con tàu này đã được thả ngày 15/8 và bắt đầu rời Gibraltar ngày 19/8 để nhắm tới cảng Kalamata, nằm ở phía nam của bán đảo Peloponnese, cách Athens 250 km. Theo trang web giám sát giao thông hàng hải, ngày 21/8, tàu Adrian Darya 1 đang ở ngoài khơi Oran (Algeria), đi rất chậm, với tốc độ 7,5 hải lý. "Nếu không thay đổi hải trình, nó sẽ không đến Kalamata trước ngày 25/8”, theo Bộ trưởng Hy Lạp.

Ngày 20/8, chính quyền Hy Lạp cho biết họ chưa nhận được "yêu cầu chính thức" từ tàu chở dầu Adrian Darya 1 để thả neo ở Kalamata.

Vụ việc làm dấy lên mối lo ngại ở Hy Lạp, một số phương tiện truyền thông gọi đó là "thử nghiệm khủng hoảng" cho chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, được hình thành chưa đầy 2 tháng trước. Tân Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias đã đến thăm Washington sau cuộc bầu cử lập pháp vào ngày 7/7 và người đồng cấp Mỹ dự kiến ​​sẽ đến Athens vào mùa thu tới.

"Hoa Kỳ đã quyết định thực thi một chính sách rất cứng rắn đối với Iran, một chính sách rất khác với EU và điều này đang gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Mỹ và EU", ông Varvitsiotis nhận xét.

Gibraltar đã bắt tàu chở dầu Grace 1, nghi ngờ mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Syria. Con tàu đã được thả ra để rời đi khi Tehran đảm bảo rằng số dầu trên tàu sẽ không được chuyển đến Syria. Nhưng Washington muốn bắt giữ trở lại tàu chở dầu này, một khả năng sẽ gây "hậu quả nghiêm trọng" theo Tehran.

hy lap danh tieng khong muon don tau dau iran dang bi my truy batIran cảnh báo Mỹ về ý định bắt tàu dầu vừa được thả
hy lap danh tieng khong muon don tau dau iran dang bi my truy batSiêu tàu dầu Iran sẽ rời Gibraltar bất chấp lệnh bắt của Mỹ
hy lap danh tieng khong muon don tau dau iran dang bi my truy batTổng thống Rouhani: Bảo vệ eo biển Hormuz là việc của Iran

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn