Hy Lạp đánh tiếng không muốn đón tàu dầu Iran đang bị Mỹ truy bắt
![]() |
Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1 rời Gibraltar |
"Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1, tên cũ là Grace 1, thuộc loại VLCC (tàu chở dầu thô rất lớn), chở 130.000 tấn dầu, sau khi rời Gibraltar, lãnh thổ thuộc Anh, đã được chỉ định đến Kalamata, cảng Hy Lạp. Con tàu này quá lớn để thả neo tại cảng Kalamata", ông Varvitsiotis nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình tư nhân Hy Lạp ANT1. "Nếu nó đi vào vùng biển Hy Lạp, nó chỉ có thể neo đậu ngoài khơi và sau đó chúng tôi sẽ kiểm tra tình hình", ông nói thêm.
Athens "không muốn tạo điều kiện cho việc vận chuyển dầu tới Syria", Bộ trưởng Varvitsiotis nhấn mạnh, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Hy Lạp đã "chịu áp lực" từ Hoa Kỳ. "Đã có những thông điệp cụ thể từ chính quyền Mỹ", những người muốn bắt giữ trở lại tàu chở dầu này.
Bị bắt từ ngày 4/7 ngoài khơi Gibraltar, con tàu này đã được thả ngày 15/8 và bắt đầu rời Gibraltar ngày 19/8 để nhắm tới cảng Kalamata, nằm ở phía nam của bán đảo Peloponnese, cách Athens 250 km. Theo trang web giám sát giao thông hàng hải, ngày 21/8, tàu Adrian Darya 1 đang ở ngoài khơi Oran (Algeria), đi rất chậm, với tốc độ 7,5 hải lý. "Nếu không thay đổi hải trình, nó sẽ không đến Kalamata trước ngày 25/8”, theo Bộ trưởng Hy Lạp.
Ngày 20/8, chính quyền Hy Lạp cho biết họ chưa nhận được "yêu cầu chính thức" từ tàu chở dầu Adrian Darya 1 để thả neo ở Kalamata.
Vụ việc làm dấy lên mối lo ngại ở Hy Lạp, một số phương tiện truyền thông gọi đó là "thử nghiệm khủng hoảng" cho chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, được hình thành chưa đầy 2 tháng trước. Tân Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias đã đến thăm Washington sau cuộc bầu cử lập pháp vào ngày 7/7 và người đồng cấp Mỹ dự kiến sẽ đến Athens vào mùa thu tới.
"Hoa Kỳ đã quyết định thực thi một chính sách rất cứng rắn đối với Iran, một chính sách rất khác với EU và điều này đang gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Mỹ và EU", ông Varvitsiotis nhận xét.
Gibraltar đã bắt tàu chở dầu Grace 1, nghi ngờ mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Syria. Con tàu đã được thả ra để rời đi khi Tehran đảm bảo rằng số dầu trên tàu sẽ không được chuyển đến Syria. Nhưng Washington muốn bắt giữ trở lại tàu chở dầu này, một khả năng sẽ gây "hậu quả nghiêm trọng" theo Tehran.
![]() |
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Iran: Không có rò rỉ phóng xạ sau các cuộc không kích của Mỹ - Israel
-
Nguyên nhân Iran đình chỉ hợp tác với Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc
-
Khả năng Nga hỗ trợ Iran trong xung đột với Mỹ?
-
Sự thật về chương trình hạt nhân của Iran?
-
Xung đột Israel - Iran và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu
-
Tổng thuật: Công bố nghị quyết, quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự trên cả nước
-
Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập
-
Danh sách các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập
-
Sáng 30/6: Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu