Hướng dẫn bảo quản thực phẩm để tránh lãng phí mùa Covid

11:24 | 11/08/2020

|
Trước tình hình phong toả, hạn chế đi lại, nhu cầu tích trữ thực phẩm tăng cao, chính phủ Anh đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết giúp người dân bảo quản thực phẩm hiệu quả và tránh được lãng phí.

Hướng dẫn không chỉ giúp người nội trợ biết được loại thực phẩm nào có thể để tủ lạnh, loại nào để nhiệt độ phòng mà còn những mẹo hữu ích khác như có thể đông lạnh hay làm thế nào để tích trữ được lâu nhất.

Hướng dẫn bao gồm tất cả các thực phẩm: từ cà chua, trứng đến mỳ và gạo, nhằm khuyến khích người dân mua và tích trữ thực phẩm khoa học, hạn chế sự lãng phí, vốn đang gia tăng tại Anh sau khi lệnh phong toả do Covid được áp dụng.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm để tránh lãng phí mùa Covid
Hướng dẫn mới nhất của chính phủ Anh nhằm tránh tình trạng lãng phí thực phẩm

Hướng dẫn tích trữ khuyên rằng không nên cho chuối vào tủ lạnh vì sẽ làm thâm vỏ chuối nhưng khi chuối lốm đốm “trứng cuốc" thì nên cắt nhỏ cho vào đông đá để làm sinh tố.

Tương tự chuối là dứa, chỉ nên để ở nơi thoáng mát cho tới khi dứa tỏa mùi thơm. Trong khi đó, trứng nên được cho vào tủ lạnh và nên để nguyên hộp thay vì bỏ trứng vào khay có sẵn trong tủ lạnh.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm để tránh lãng phí mùa Covid

Các loại thực phẩm có thể để trong tủ bếp khô, thoáng và tối là hành, tỏi, khoai tây. Tốt nhất nên để riêng từng loại trong các túi vải dày để hạn chế mùi và giữ chúng được tươi lâu hơn.

Với thịt đã nấu chín, cần cắt và dùng giấy thấm dầu thấm khô trước khi cấp đông, và ăn miếng nào giã đông miếng đó. Với thịt tươi, cũng cần chia nhỏ đủ ăn từng bữa, bọc kỹ từng miếng và cấp đông để chúng giữ tươi được lâu hơn.

Riêng với cá và thuỷ hải sản, cần cho vào các hộp và để ở dưới đáy của tủ đông để tránh “dính" nước và mùi vào các thực phẩm khác.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm để tránh lãng phí mùa Covid
Các loại hành tỏi nên để ở nơi khô, mát và tối. Lý tưởng nhất là cho vào các túi vải dày để bảo quản được lâu hơn

Với các loại đồ hộp đã mở nắp không dùng hết, tuyệt đối không để nguyên hộp vào tủ lạnh mà cần chuyển toàn bộ phần dư đó vào hộp thuỷ tinh hay nhựa có nắp đậy kín vì việc đặt hộp kim loại vào tủ lạnh sẽ gây han gỉ.

Với các loại nước quả tươi hay đóng hộp, nếu bạn không sử dụng hết trong thời gian khuyến cáo, hãy chuyển chúng thành món kem mát lạnh - vừa an toàn lại ngon.

Theo Dân trí