Hơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp

20:30 | 22/11/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 22/11, hơn 27.000 học sinh khối 9 các trường THCS vùng xanh thuộc 10 huyện của Hà Nội đã đi học trở lại sau thời gian học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

10 huyện tổ chức cho học sinh lớp 9 THCS đi học gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Phú Xuyên và Ứng Hòa.

Hơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp
Học sinh Trường THCS Xuân Mai A (huyện Chương Mỹ) trở lại trường trong ngày 22/11

Theo báo cáo của 10 huyện nêu trên, trong ngày 22/11 có 200/459 trường cho học sinh đến trường học tập trực tiếp với tổng số 794 lớp học. Tổng số học sinh đi học là 27.216/27.923 em (97,47%); số học sinh vắng là 707 em (2,6%); số giáo viên đến trường là 1880/1923 (97,76%); số giáo viên vắng là 33.

Các huyện còn lại: Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây và trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì đang chuẩn bị các điều kiện và sẽ cho học sinh đến trường từ các ngày 23, 24/11/2021.

Trước đó, huyện Ba Vì là đơn vị đầu tiên của Hà Nội triển khai cho học sinh khối lớp 9 các trường THCS trên địa bàn trở lại trường học trực tiếp và đã đạt được kết quả tích cực.

Trực tiếp kiểm tra tình hình tổ chức dạy học tại một số trường THCS thuộc huyện Sóc Sơn và Mê Linh trong buổi sáng 22/11, Đoàn công tác Sở GD&ĐT Hà Nội ghi nhận tinh thần chủ động của các trường học trong việc chuẩn bị tốt mọi điều kiện đón học sinh như công tác vệ sinh, khử khuẩn, trang thiết bị y tế, phòng học dự phòng, phòng cách ly; bố trí phòng học đảm bảo giãn cách… Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến mong rằng các nhà trường, thầy cô và học sinh tận dụng “thời gian vàng” học trực tiếp, củng cố kiến thức, đảm bảo yêu cầu cốt lõi của chương trình; đặc biệt yêu cầu học sinh thực hiện đúng quy định phòng chống dịch bệnh.

Hơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp
Đoàn công tác Sở GD&ĐT do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã kiểm tra phòng y tế tại trường THCS Mai Đình, huyện Sóc Sơn

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến, từ nay đến 28/11, Hà Nội sẽ tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ học sinh lớp 10-11-12 cấp THPT trên toàn địa bàn theo quy trình cuốn chiếu; ngay sau đó, sẽ bố trí, sắp xếp để học sinh THPT trở lại trường. Tiếp đến, TP thực hiện tiêm cho học sinh THCS từ đủ 12-17 tuổi và khi tiêm xong, học sinh các khối này cũng được đi học. Học sinh các khối còn lại cũng được xem xét cho đến lớp khi tỷ lệ phủ 2 mũi vắc xin của thành phố được nâng lên bởi khi đó, khả năng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sẽ hạn chế ở mức thấp nhất.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn Trần Thị Thanh Huế cho biết, các trường trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị các điều kiện đón học sinh lớp 9 trở lại trường, trong đó có việc xây dựng kịch bản tổ chức dạy học với mục tiêu vừa bảo đảm an toàn, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Phòng GD&ĐT huyện cũng đã hướng dẫn các nhà trường tổ chức tập dượt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên kỹ năng xử lý nếu phát hiện ca F0 khi đang tổ chức dạy học. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường tận dụng tối đa thời gian học sinh học trực tiếp để rà soát, bồi dưỡng, tổ chức dạy học bảo đảm chất lượng, nhất là đối với các môn có trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Bà Ngô Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường THCS Phù Linh, huyện Sóc Sơn chia sẻ: Toàn bộ học sinh lớp 9 đã được phổ biến kỹ về các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau khi đến trường. Nhà trường đã bố trí cán bộ, nhân viên, giáo viên đón học sinh từ sáng sớm, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn các em vào lớp theo sơ đồ phân luồng... Nhà trường cũng bố trí giãn cách các lớp theo từng khu vực để bảo đảm không tập trung đông người.

Hơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp

Qua ghi nhận, công tác chỉ đạo và tổ chức đều được thực hiện nghiêm túc. Các trường THCS ở các huyện, thị xã đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang, thiết bị, vật tư y tế, vệ sinh, khử khuẩn môi trường, khuôn viên trường, lớp học và các điều kiện theo phương án đã xây dựng, sẵn sàng đón học sinh lớp 9 đến trường đảm bảo các yêu cầu.

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện theo quy định; lực lượng y tế đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên trước khi vào học; các trường đều chuẩn bị khẩu trang y tế đảm bảo đủ cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh. Các lực lượng Công an, Đoàn thanh niên ở các xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường phân luồng học sinh; trước cổng trường không có hiện tượng ùn tắc giao thông, tập trung đông người; các phòng học có trang thiết bị, được bố trí giãn cách; các buổi học được triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn.

Phú Văn

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường từ ngày 22/11Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường từ ngày 22/11
Hà Nội cho học sinh lớp 9 tại 17 huyện, thị xã đến trường từ ngày 22/11Hà Nội cho học sinh lớp 9 tại 17 huyện, thị xã đến trường từ ngày 22/11
Tạo điều kiện để học sinh ở địa bàn thuộc cấp độ dịch 1, 2 đi học trực tiếpTạo điều kiện để học sinh ở địa bàn thuộc cấp độ dịch 1, 2 đi học trực tiếp