Hơn 2,6 triệu người tử vong do COVID-19

10:56 | 08/03/2021

|
Theo trang mạng worldometers.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 354.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.300 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 117,4 triệu ca, trong đó trên 2,6 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (80.024 ca), Mỹ (trên 35.100 ca) và Pháp (21.825 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (965 ca), Mexico (779 ca), Mỹ (662 ca).

Như vậy, trong 24 giờ qua, Brazil là quốc gia đứng đầu về số ca mắc và tử vong vì COVID-19. Tình hình dịch ở Brazil là lời cảnh báo cho toàn thế giới. Sau hơn một năm chống chọi với đại dịch, trong khi các nước khác đã dần kiểm soát được các đợt bùng phát thì Brazil vẫn chật vật. Xét về tổng số ca mắc từ đầu dịch, Brazil đang đứng thứ ba với hơn 11 triệu ca, chỉ sau Mỹ và Ấn Độ.

Là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép vaccine COVID-19 và hiện đang có 3 loại vaccine phòng dịch đã được đăng ký, Nga đang tăng tốc sản xuất vaccine và mở rộng mạng lưới tiêm chủng trên toàn liên bang. Tạo mọi điều kiện để người dân có nhu cầu được tiếp cận vaccine là một trong những nhiệm vụ đặt ra trong chương trình tiêm chủng của Nga. Nga vẫn là điểm nóng dịch COVID-19 lớn thứ tư thế giới với trên 4,3 triệu ca mắc và hơn 89.000 người tử vong.

Từ ngày 8/3, các trường học tại Anh sẽ mở cửa trở lại cho học sinh các cấp. Tất cả học sinh sẽ phải xét nghiệm tại chỗ và xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày sau ngày quay lại trường học. Bộ Giáo dục Anh đang cân nhắc kéo dài niên khóa năm nay, hoặc cho thời gian học trong 1 ngày dài hơn để giúp học sinh bắt kịp chương trình. Mở cửa trường học là bước đầu tiên trong kế hoạch mở cửa toàn bộ nền kinh tế của Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau trường học sẽ đến các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu. Mục tiêu là đến ngày 21/6, Anh có thể dỡ bỏ các hạn chế.

Ở Hàn Quốc đang xuất hiện tâm lý do dự tiêm vaccine do lo ngại về tác dụng phụ. Một số trường hợp tử vong được ghi nhận sau khi tiêm đều có bệnh nền như rối loạn tim, tiểu đường và các bệnh mạch máu não. Tuy nhiên, chuyên gia Hàn Quốc về các bệnh mãn tính như tiểu đường, thấp khớp và bệnh hô hấp lưu ý, những ca tử vong này không nên là lý do để mọi người từ chối hoặc trì hoãn việc tiêm chủng vì chưa chứng minh được mối liên quan giữa các ca tử vong và việc tiêm vaccine. Chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 2 vừa qua. Chính phủ nước này đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 11/2021.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch COVID-19 tác động và gây chấn thương tâm lý quy mô lớn hơn cả Thế chiến II với ảnh hưởng kéo dài trong nhiều năm tới. Do đó, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo, "các quốc gia phải nhìn rõ quy mô tác động của đại dịch đúng như thế và phải chuẩn bị để đối phó cho đúng". Trong đại dịch COVID-19, gần như cá nhân nào trên thế giới cũng bị tác động. Có nhiều tác động khác nhau như mất người thân, bạn bè, mất việc làm, buộc phải ở nhà trong hoàn cảnh rất khó khăn... Các nhân viên y tế trên toàn thế giới phải đối mặt với áp lực lớn. Theo WHO, sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý xã hội phải là trọng tâm của tất cả các kế hoạch phục hồi hậu COVID-19.

Theo baochinhphu.vn

  • bidv-pay
  • yen-tu