Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 7: Thu hẹp bất đồng về thương mại, dịch vụ

15:48 | 09/09/2019

|
Thông tin từ Bộ Công Thương, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 7 giữa 10 thành viên ASEAN và các nước đối tác: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia và Trung Quốc đã diễn ra tại Băng Cốc, Thái Lan. 

Ngày 8/9/2019, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51), RCEP 7 đã trải qua 27 phiên đàm phán chính thức, nhiều phiên đàm phán giữa kỳ, đàm phán Hiệp định RCEP đã kết thúc được các chương: Hợp tác kinh tế; Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Thủ tục hải quan và thuận lợi hoá thương mại; Mua sắm của Chính phủ; Các biện pháp vệ sinh kiểm dịch; Tiêu chuẩn, quy chuẩn và thủ tục đánh giá sự phù hợp.

hoi nghi bo truong rcep lan thu 7 thu hep bat dong ve thuong mai dich vu
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51).

Nhiều nội dung khác cũng đã thống nhất được về cơ bản. Cho đến nay, các nước đã thu hẹp được đáng kể quan điểm trong các lĩnh vực: thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ,… Tuy nhiên, các vấn đề còn lại hầu hết đều là vấn đề khó, liên quan đến lợi ích cơ bản của các nước tham gia đàm phán.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các nước ASEAN đã chủ động cùng các nước đối tác thúc đẩy một số giải pháp linh hoạt nhằm xử lý các vướng mắc trong đàm phán, hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm 2019 như các Nhà Lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 2 vào tháng 11/2018 tại Singapore.

Có thể nói, đàm phán đang đi vào giai đoạn quyết định, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước cũng như chỉ đạo thường xuyên của các bộ trưởng để có thể đi vào giai đoạn kết thúc đàm phán. Tại Hội nghị Bộ trưởng lần này, các bộ trưởng đã thảo luận nhiều giải pháp cụ thể để làm định hướng cho giai đoạn đàm phán tới đây bao gồm: Các bộ trưởng tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị trong việc thúc đẩy việc kết thúc đàm phán; đưa ra các chỉ đạo đối với đoàn đàm phán các nước về việc thể hiện quyết tâm chính trị đó trong quá trình đàm phán, đặc biệt là thái độ linh hoạt trong việc giải quyết tất cả các nội dung còn tồn đọng; chỉ đạo đối với phương án giải quyết một số nội dung quan trọng trong các lĩnh vực như mở cửa thị trường hàng hóa, đầu tư…

hoi nghi bo truong rcep lan thu 7 thu hep bat dong ve thuong mai dich vu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiếp xúc với lãnh đạo các nước tại RCEP 7.

Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận tìm kiếm giải pháp xử lý những vướng mắc về chính sách nhằm hướng tới khả năng đạt đồng thuận trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, để chuẩn bị cho năm Việt Nam đảm nhận tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đứng ra tổ chức Phiên đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 28 tại Đà Nẵng từ ngày 19-27/9/2019. Đây được coi là phiên đàm phán cuối cùng trước khi diễn ra Hội nghị thượng định ASEAN vào cuối năm nay.

Việt Nam cam kết, với tư cách là nước chủ nhà và sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN sau Hội nghị thượng định cuối năm nay, sẽ phối hợp với tất cả các nước để đảm bảo thành công của phiên đàm phán tới đây.

Thành Công

hoi nghi bo truong rcep lan thu 7 thu hep bat dong ve thuong mai dich vu

 

Aker BP được cấp phép sử dụng giàn Maersk Interceptor ngoài khơi Na Uy
hoi nghi bo truong rcep lan thu 7 thu hep bat dong ve thuong mai dich vu

 

Thời điểm quan trọng để tạo bước đột phá trong đàm phán Hiệp định RCEP
hoi nghi bo truong rcep lan thu 7 thu hep bat dong ve thuong mai dich vu

 

Trung Quốc tung đòn chí mạng vào Mỹ
hoi nghi bo truong rcep lan thu 7 thu hep bat dong ve thuong mai dich vu

 

Cuộc chiến giành giật thị trường châu Á đang nóng lên

loading...