Học viện An ninh chưa đề xuất rà soát thí sinh trúng tuyển

20:04 | 07/08/2018

|
Ngày 7/8, Học viện An ninh Nhân dân và Bộ GD&ĐT xác nhận chưa có đề xuất về việc rà soát thí sinh trúng tuyển.  

Trước thông tin, Học viện An ninh Nhân dân muốn rà soát các thí sinh đã trúng tuyển vào trường trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Trường hợp cần thiết, có thể đối chiếu điểm thi với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển, nhất là các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi.

Mục đích là đảm bảo tính chính xác, công bằng, cũng như chất lượng đào tạo, bởi đầu vào sẽ ảnh hưởng rất lớn chất lượng đầu ra...

Tuy nhiên, ngày hôm nay (7/8), trả lời báo giới cả đại diện Học viện An ninh Nhân dân và Bộ GD&ĐT đều phủ nhận thông tin này.

Theo TS Nguyễn Thị Lan Hồng, Phó trưởng phòng Đào tạo, Học viện An ninh Nhân dân thông tin: Trường mới tập trung xét tuyển theo lịch và quy định, chưa có đề xuất về rà soát thí sinh trúng tuyển năm nay. Mọi hoạt động tuyển sinh của học viện đều theo hướng dẫn của Bộ Công an.

hoc vien an ninh chua de xuat ra soat thi sinh trung tuyen
Học viện Học viện An ninh Nhân dân (Hình minh họa)

Ông Trần Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cũng thông tin với báo giới: Bộ GD&ĐT đã xác minh thông tin nhưng phía Học viện An ninh Nhân dân trả lời chưa có đề xuất về việc yêu cầu rà soát.

Như đã đưa tin, sau khi Học viện An ninh Nhân dân công bố điểm chuẩn thì số thí sinh trúng tuyển vào học viện tập trung phần lớn vào các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La… Trong khi đó, các địa phương có truyền thống hiếu học và có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cao hằng năm lại có tỷ lệ thấp hơn rất nhiều.

hoc vien an ninh chua de xuat ra soat thi sinh trung tuyen
Số thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh chủ yếu thuộc các tỉnh có gian lận trong thi cử

Cụ thể, thống kê từ Học viện cho thấy: Nổi lên là Lạng Sơn có số trúng tuyển 23 thí sinh, chiếm 10,5%. Hà Tĩnh đứng thứ hai với 15 thí sinh trúng tuyển, chiếm 6,7 %.

Thứ ba là Hòa Bình và Cao Bằng có mỗi tỉnh 14 thí sinh chiếm 6,4%. Sơn La và Bắc Cạn mỗi tỉnh có số trúng tuyển là 10 em, chiếm 4,5%.

Có điều đáng nói trong khi các địa phương có tỷ lệ đỗ cao hằng năm năm nay lại có tỷ lệ trúng tuyển thấp hơn như: Hà Nội chỉ có 7 thí sinh trúng tuyển chiếm 3,2%.

Thanh Hóa có 6 thí sinh trúng tuyển, chiếm 2,7%. Nghệ An cũng chỉ có 5 thí sinh trúng tuyển, chiếm 3,2%. Riêng Hà Giang năm 2017 có 8 thí sinh trúng tuyển nhưng năm nay không có thí sinh nào trúng tuyển.

Chưa kể, thủ khoa các khối cũng là các thí sinh đến từ Lạng Sơn, Hòa Bình.

hoc vien an ninh chua de xuat ra soat thi sinh trung tuyen

Có bao nhiêu chiến sĩ CSCĐ thi ở Lạng Sơn đỗ Học viện An ninh?

Theo thống kê của Học viện An ninh Nhân dân, Lạng Sơn có 23 thí sinh trúng tuyển vào trường, trong đó có 11 thí sinh nằm trong danh sách 35 chiến sĩ CSCĐ mà dư luận đề cập trước đây.

hoc vien an ninh chua de xuat ra soat thi sinh trung tuyen

Nhiều thí sinh ở Lạng Sơn, Hòa Bình trúng tuyển "top đầu" Học viện An ninh

Thông tin từ Hội đồng Tuyển sinh Học viện An ninh Nhân dân cho biết tỷ lệ trúng tuyển cao năm nay thuộc về các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình và Sơn La.

hoc vien an ninh chua de xuat ra soat thi sinh trung tuyen

Điểm chuẩn các trường thuộc khối Công an Nhân dân

Hiện, các trường thuộc khối Công an nhân dân đã công bố điểm chuẩn vào trường.

Huyền Anh