Học sinh Hà Nội đạt giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51

06:46 | 10/05/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 9/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51. Em Nguyễn Bình Nguyên, học sinh lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đạt giải Nhất cuộc thi.

Cuộc thi UPU lần thứ 51 (năm 2022) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”. (Tiếng Anh: Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis). Đây là cuộc thi lần thứ 34 được tổ chức ở Việt Nam.

Học sinh Hà Nội đạt giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51
Ban Tổ chức trao giải Nhất Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 51 cho em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (2022) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Với chủ đề yêu cầu các em viết thư “gửi cho một người có tầm ảnh hưởng” nên đối tượng nhận thư được các em lựa chọn khá phong phú và bất ngờ. Đó là những người có vai trò, vị trí và trách nhiệm mang tính toàn cầu như Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guitares, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh COP 26 Alok Sharm, hay Lãnh đạo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu Heosung Lee, Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã… Đó là những vị Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ và các Bộ trưởng ngành của Việt Nam mà các em gửi gắm niềm tin.

Các em lựa chọn gửi thư cho các nhân vật nổi tiếng và có tiếng nói, có hành động mạnh mẽ liên quan đến vấn đề môi trường trong các lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực văn hóa, giải trí là những người có nhiều hoạt động đóng góp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong nước như ca sĩ Hà Anh Tuấn, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, hoa hậu H’Hen Niê, nhà khoa học Nguyễn Lân Dũng, các nhiếp ảnh gia hay đạo diễn phim tài liệu về chủ đề môi trường khí hậu... Bên cạnh đó, các em cũng chọn những “nhân vật có tầm ảnh hưởng” rất thân thuộc với các em như bác trưởng thôn, người bố là cảnh sát giao thông hay giám đốc công ty, mèo máy Doraemon… để nói về những câu chuyện gần gũi trong gia đình, làng xóm của mình. Các “nhân vật có tầm ảnh hưởng” được các em lựa chọn một cách có mục đích để trình bày những “lý do”, “cách thức” như chủ đề cuộc thi yêu cầu và cũng là để gửi gắm những bức thông điệp đầy sức thuyết phục của cá nhân đến người nhận thư.

Phần “cách thức” mà các em nêu ra và thôi thúc các nhân vật hành động là một phần thú vị trong các bức thư. Các em đều nhấn mạnh rằng, câu chuyện biến đổi khí hậu không phải là vấn đề một quốc gia hay một cá nhân có thể giải quyết được mà là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta, khi chúng ta cùng sinh sống và hít thở chung một bầu khí quyển của Trái Đất.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 2 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật.

Vượt qua hàng trăm ngàn bức thư, em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (2022) tại Việt Nam. Chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Bức thư là một áng văn đẹp, bay bổng với thông điệp: âm nhạc sẽ làm dịu bầu không khí căng thẳng về khủng hoảng khí hậu khắp toàn cầu. Âm nhạc có "quyền lực mềm" giúp mọi người thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống.

Bức thư của em Nguyễn Bình Nguyên đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi UPU tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Phú Văn

Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51: Hành động trước khủng hoảng khí hậuPhát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51: Hành động trước khủng hoảng khí hậu
10 cá nhân và tập thể đạt giải cuộc thi “Viết thư cho chủ gấu”10 cá nhân và tập thể đạt giải cuộc thi “Viết thư cho chủ gấu”
"Người hùng Ozone" đạt giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần 48