Công ty Than Uông Bí

Hiệu quả cao từ sáng kiến cải tiến kỹ thuật

11:00 | 15/11/2019

|
Những năm gần đây, Công ty Than Uông Bí là doanh nghiệp điển hình của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty Than Uông Bí, chia sẻ: Than Uông Bí không có được thuận lợi như nhiều doanh nghiệp khác trong ngành than do sở hữu vùng tài nguyên có địa hình, địa chất phức tạp, vỉa dốc, chất lượng than xấu. Trong điều kiện khó khăn, việc tăng cường các giải pháp công nghệ, quản trị tài nguyên hợp lý nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành rất cần thiết để thúc đẩy sản xuất phát triển.

Máy xúc mini do Công ty Than Uông Bí cải tiến thành công mang lại hiệu quả cao

Nói về phong trào thi đua phát huy sáng kiến, nhiều kỹ sư trong công ty đều khẳng định, chính giám đốc là người đã truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học tới mọi người, làm lan tỏa phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn công ty. Hầu hết các sáng kiến trong công ty đều có công sức của Giám đốc Nguyễn Văn Yên.

Chỉ tính trong 2 năm (2017-2018), công ty đã đầu tư nhiều tỉ đồng cho các công trình tự động hóa, cơ giới hóa phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả cao. Trong đó phải kể đến công trình tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục giếng chính đến xưởng sàng MB+24 Tràng Khê với tổng mức đầu tư 4,7 tỉ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm nhân công trực tiếp từ 18 người/ngày xuống còn 6 người/ngày.

Một ví dụ khác, hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén khu Tràng Bạch với tổng mức đầu tư 1,4 tỉ đồng, mục tiêu tự động hóa về công tác quản lý vận hành, bảo đảm an toàn, giảm nhân lực vận hành từ 6 người/ngày xuống còn 3 người/ngày...

Hoặc, sáng kiến chế tạo ứng dụng máy nâng vì lò phục vụ cho công nhân đào chống lò. Trong công tác đào chống lò, sau khi đã nổ mìn phá đá, phá than, việc nâng xà vì lò bằng sắt lên nóc lò cao vài mét để lắp ghép vì chống là công việc vô cùng nặng nhọc, cần nhiều nhân lực khỏe mạnh. Công ty đã chế tạo lắp ghép hệ thống nâng xà vào máy xúc, giảm sức lao động cho công nhân và tiến độ đào lò cũng tăng cao đáng kể.

Nhận thấy trong quá trình đào lò thường phải có các loại quạt gió cục bộ thông gió những vị trí lò độc đạo, đây cũng là nơi có lượng bụi than, đá lớn khi tổ chức khoan, chống lò, Giám đốc Nguyễn Văn Yên đã cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật tìm ra sáng kiến dẫn một đường ống nước có hệ thống van điều chỉnh trước cánh gió quạt cục bộ, lượng sương phun ra phát tán theo gió sạch làm giảm phần lớn lượng bụi trong không gian của các đường lò độc đạo. Trong trường hợp xảy ra cháy, có thể điều chỉnh tăng cao lượng nước đầu vào để phun dập tắt đám cháy với cự ly lên đến vài chục mét...

Đặc biệt, công ty đã cải hoán thành công máy xúc PC-50 thành loại máy xúc lật hông mini ML-01-0,15 cho phép đưa vào lò xúc than, đất đá trong những tiết diện đường lò nhỏ đến 5,2m2. Các hệ thống di chuyển, đèn chiếu sáng của máy xúc ML-01-0,15 cũng được thay đổi công suất phù hợp và có thể tháo lắp đễ dàng phục vụ cho việc di chuyển từ gương lò này sang gương lò khác thuận lợi. Điều quan trọng hơn cả là loại máy xúc này khi đưa vào vận hành sẽ giảm nhân công từ 10 công nhân/gương đào lò xuống chỉ còn 3-4 công nhân/gương đào lò, đồng thời giúp năng suất đào lò tăng lên

150-160m/gương đào lò/tháng, gấp đôi so với công nghệ cũ. Sáng kiến này của công ty đã được lãnh đạo TKV đánh giá cao và nhiều doanh nghiệp trong TKV học tập.

Các sáng kiến đó đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công, bảo đảm an toàn trong lao động sản xuất, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, tạo thu nhập ổn định cho người lao động trung bình 14,5 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ lò đạt 19,5 triệu đồng/người/tháng.

Quảng Ninh