Thứ năm 27/02/2020 00:06

Hàn Quốc lo ngại Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ ra biển

14:30 | 17/09/2019

|
Giới chức Hàn Quốc ngày 16/9 bày tỏ quan ngại trong phiên họp Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch xử lý nước ô nhiễm từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.
han quoc lo ngai nhat ban xa nuoc thai nhiem phong xa ra bien
Thứ trưởng Mun Mi-ock phát biểu trong phiên họp Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc, Mun Mi-ock vừa lên tiếng kêu gọi IAEA cần thể hiện vai trò tích cực trong vấn đề này. Trong trường hợp Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển, đó sẽ là "vấn đề quốc tế nghiêm trọng" xét trên quy mô toàn cầu.

Bà Mun Mi-ock nói: "IAEA hiện đóng một vai trò tích cực trong việc hợp tác với Nhật Bản để xử lý sự cố hạt nhân Fukushima. Cách tiếp cận tương tự là cần thiết đối với việc xử lý nước bị nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân này. Chúng tôi mong muốn Nhật Bản thực hiện các biện pháp cùng hành động một cách minh bạch. Điều này nhất thiết phải được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của người dân cũng như bảo vệ môi trường".

Thực tế, nhà chức trách Nhật Bản đang khiến một số quốc gia láng giềng, trong đó có Hàn Quốc hết sức quan ngại về kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ xuống biển. Hàn Quốc mới đây đã triệu tập quan chức ngoại giao của Nhật Bản yêu cầu giải thích về việc xử lý nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Về phần mình, giới chức Nhật Bản mới đây cho biết, các phương án liên quan tới kế hoạch xả thải có kiểm soát đang được hội đồng chuyên gia thảo luận kỹ lưỡng.

Giới chuyên gia Nhật Bản lý giải rằng, nước thải có chứa Triti được thải ra biển sau khi pha loãng cho phép đồng vị phóng xạ này khuếch tán dần trong môi trường với nồng độ được coi là an toàn.

Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada cho rằng, dường như không còn cách nào khác ngoài việc xả nước thải đã qua xử lý xuống biển để làm loãng.

Bình An

KBS

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp