"Hai tuần ân sủng" cho nước Anh
Sau cuộc họp kéo dài 7 tiếng đồng hồ tại Brussels ngày 21/3, Hội đồng châu Âu cuối cùng đã quyết định trao cho bà Theresa May và Vương quốc Anh "thêm hai tuần ân sủng", theo nhật báo The Guardian của Anh.
![]() |
| Bà Theresa May phát biểu trước Hội đồng châu Âu ngày 21/3 |
The Guardian cho biết thêm ban đầu Hội đồng châu Âu chỉ tính gia hạn cho nước Anh 8 ngày sau thời hạn 29/3.
Theo báo chí Anh, quyết định này là một thất bại mới đối với bà Theresa May vì ban đầu bà muốn hoãn lại đến ngày 30/6.
Lý do của EU là vì cuộc bầu cử nghị viên châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26/5. Nếu hoãn đến ngày 30/6 thì nước Anh phải đi bầu nghị viện châu Âu. Điều này là không thể vì nước này đã xin ra khỏi khối EU.
Còn nếu quốc hội Anh đồng ý với thỏa thuận Brexit giữa bà May và EU trong tuần sau thì thời hạn sẽ được lùi tới ngày 22/5.
Hiện tại chưa có gì chắc chắn rằng quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu thông qua kế hoạch của bà May, trong khi nhiều nghị sĩ Anh đã lên tiếng yêu cầu bà từ chức.
Tuần sau sẽ là thời gian quyết định với vấn đề Brexit cũng như tương lai của bà May.
Nh.Thạch
AFP
-
Quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước để cơ cấu lại vốn
-
Trao quyền thực chất cho TP HCM để mở rộng không gian phát triển
-
Đề xuất ưu tiên thu hút dự án năng lượng sạch quy mô lớn để thúc đẩy đô thị xanh
-
Để doanh nghiệp quyết định giá xăng dầu: Bước đi hướng tới thị trường ổn định và cạnh tranh
-
Quốc hội xem xét siêu dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô trị giá hơn 288.000 tỷ đồng

