-->

Hà Tĩnh mở lại một số hoạt động kinh doanh, vận tải hành khách

10:58 | 22/06/2021

|
Từ 0h ngày 22/6, tỉnh Hà Tĩnh cho phép mở lại hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh và các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê ở TP Hà Tĩnh...
Hà Tĩnh mở lại một số hoạt động kinh doanh, vận tải hành khách
Lực lượng chức năng gỡ bỏ chốt kiểm soát vào TP Hà Tĩnh (ảnh: TPO)

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải vừa ký công văn gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố và thị xã về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, từ 0h ngày 22/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cắt tóc gội đầu... khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu tập luyện thể thao, hoạt động thể thao, điểm công cộng… trong điều kiện phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Nếu chủ các cơ sở kinh doanh, khách hàng vi phạm các quy định phòng, chống dịch thì sẽ bị dừng hoạt động và xử lý nghiêm.

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh (trừ các địa phương, khu vực đang có dịch) được hoạt động trở lại. Giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Hà Tĩnh bắt buộc thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế cơ sở và các phần mềm điện tử (Bluezone, tokhaiyte.vn) đối với những người có nguy cơ cao và người đến/về từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Tỉnh tiếp tục yêu cầu người dân khi đi ra khỏi nhà, đến các địa điểm công cộng, khu du lịch (công viên, bãi biển…) bắt buộc phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách an toàn và tuân thủ các quy định, hướng dẫn khác.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tiếp tục hoạt động và phải duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cao nhất cho công nhân, người lao động.

Các cuộc họp, hội nghị của Trung ương, Ban Thường vụ cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp được phép tổ chức, nhưng yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch đối với các thành phần tham gia và địa điểm tổ chức. Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh bằng văn bản.

Tuy nhiên, Hà Tĩnh chưa cho phép tổ chức các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám cưới, đám tang và tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tỉnh tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lây nhiễm, bao gồm khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, cơ sở thẩm mỹ, spa, phòng tập gym, yoga, quán bi-a; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng.

Riêng TP Hà Tĩnh, kết thúc thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 22/6. Ngoài các nội dung nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện trên địa bàn thành phố khi được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho phép thì số lượng người tham gia không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp, hội nghị của Trung ương, Ban Thường vụ cấp ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp). Khi tổ chức phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống, dịch. Không tập trung từ 15 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động các quán, điểm ăn uống trên vỉa hè. Các cụm dân cư đang thực hiện cách ly y tế phải thực hiện nghiêm theo quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

H.T