Hà Nội liên tiếp phát hiện gần 1 triệu khẩu trang rởm

11:21 | 04/08/2020

|
Những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng triệu chiếc khẩu trang y tế kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị tung ra thị trường. Người tiêu dùng cần lưu ý, khi có nhu cầu mua khẩu trang cần tìm đến những địa chỉ đáng tin cậy. 

Thực hiện công tác kiểm tra phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội liên tục tổ chức mật phục, thanh kiểm tra mặt hàng thiết yếu chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn. Các Đội QLTT đã phát hiện, thu giữ hàng triệu chiếc khẩu trang kém chất lượng, hàng giả hàng nhái trong tuần qua.

ha noi lien tiep phat hien gan 1 trieu khau trang rom
Bắt giữ hàng trăm ngàn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh.

Vào chiều tối ngày 3/8/2020 Đội QLTT số 26 thuộc Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Liên Sơn, địa chỉ tại khu công nghiệp sạch, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng phát hiện 200 thùng khẩu trang không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố trên vỏ hộp. Số lượng 200 thùng tương đương với 50.000 chiếc khẩu trang đang nằm trong kho chờ xuất ra thị trường.

Theo lời khai của chủ cơ sở, xưởng này trước đây để sản xuất may mặc, khi dịch Covid-19 xuất hiện, xưởng đã quay sang sản xuất khẩu trang để tung ra thị trường bán kiếm lời. Đặc biệt, dù khẩu trang của xưởng này có đủ đủ 4 lớp nhưng lớp vải kháng khuẩn để ngăn ngừa vi khuẩn lại không có.

Thông tin ngay tại hiện trường, ông Nguyễn Minh Khoán, Đội QLTT số 26 cho biết, đối với khẩu trang y tế thì phải có 1 lớp màng vi lọc khuẩn nhưng qua kiểm tra hầu như ở đây chỉ có 4 lớp vải dệt thông thường không có lớp vi lọc khuẩn. Do vậy, khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam về khẩu trang y tế, đại diện Đội QLTT số 26 nhấn mạnh.

Hiện Đội QLTT số 26 đã tịch thu và niêm phòng 200 thùng khẩu trang, 120 kg vải không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 1.600 kg dây chun nguyên liệu. Số hàng đang tiếp tục được mang đi kiểm nghiệm để làm rõ theo quy định pháp luật.

Trước đó không lâu, Đội QLTT số 26 đã phối hợp với Cảnh sát Kinh tế Công an Quận Hà Đông phát hiện và triệt phá điểm tập kết hơn 800.000 khẩu trang không nguồn gốc

Cụ thể, ngày 30/7, lực lượng liên ngành đã phát hiện và tạm giữ lô hàng khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ tại địa chỉ số 9-11 phố Ngô Thì Sỹ, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Theo kiểm đếm, lô hàng có hơn 300 thùng khẩu trang, mỗi thùng có khoảng 2.400 chiếc. Có thùng hàng khẩu trang được đóng trong túi 10 chiếc/túi, có thùng đóng hộp 50 chiếc/hộp với nhiều nhãn mác khác nhau, có thùng lại không có nhãn mác. Lô hàng tương đương khoảng hơn 800 nghìn chiếc.

Do vậy, trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, người dân Thủ đô cần cẩn trọng hơn mua sắm thiết bị y tế phòng dịch cho chính bản thân và gia đình.

Một số doanh nghiệp sản xuất khẩu trang phòng dịch đạt chuẩn của Bộ Y tế: Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) - 41A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Công ty Dệt kim Đông Xuân (Vinatex) - 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Công ty TNHH MTV 19/5 Bộ Công An - Số 98 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội; Công ty cổ phần DP CN Nano Việt Nam - Tầng 6, tòa nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội...

Thành Công

ha noi lien tiep phat hien gan 1 trieu khau trang rom

Bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh
ha noi lien tiep phat hien gan 1 trieu khau trang rom

Mỹ kiện công ty Trung Quốc vì nửa triệu khẩu trang kém chất lượng
ha noi lien tiep phat hien gan 1 trieu khau trang rom

Một ngày xử phạt 47 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế vi phạm

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp