Hà Nội đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục

21:01 | 20/09/2019

|
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có công văn gửi các tới Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trực thuộc về đẩy nhanh giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.    
ha noi day nhanh thanh toan khong dung tien mat trong linh vuc giao duc
Ảnh minh họa

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị trên địa bàn đô thị (quận, thị xã, thị trấn) xây dựng kế hoạch, lộ trình và tổ chức tuyên truyền về vấn đề trên để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh để triển khai thực hiện.

Tổ chức công tác tuyên truyền về chủ trương thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.

Các đơn vị chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để triển khai hạ tầng, hoàn thiện quy trình, tổ chức thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ; thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... tại các trường học để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Các đơn vị lựa chọn phương thức thanh toán, hình thức thanh toán phải tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh và tuyên truyền, tư vấn đến cha mẹ học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán được các cơ sở giáo dục lựa chọn phải được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành; đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm cũng như dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả nhất cho phụ huynh học sinh.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn còn lại khuyến khích phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thời gian hoàn thành trước ngày 30/11/2019.

N.H

ha noi day nhanh thanh toan khong dung tien mat trong linh vuc giao duc

Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu
ha noi day nhanh thanh toan khong dung tien mat trong linh vuc giao duc

Công bố 10 khoản thu đầu năm học
ha noi day nhanh thanh toan khong dung tien mat trong linh vuc giao duc

Giãn thời gian thu học phí đối với sinh viên nghèo