Giáo dục nghề nghiệp phải tăng tốc thực hiện chuyển đổi số

11:15 | 19/01/2022

|
(PetroTimes) - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung, để nâng cao vị thế giáo dục nghề nghiệp trong xã hội cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giáo dục nghề nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số nhanh, mạnh hơn để đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.

Ngày 18/1, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021, kế hoạch triển khai năm 2022.

Giáo dục nghề nghiệp phải tăng tốc thực hiện chuyển đổi số
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB &XH Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đặt mục tiêu duy trì chuỗi cung ứng lao động, linh hoạt, sáng tạo, thích ứng trong tuyển sinh, đào tạo. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động triển khai các biện pháp duy trì hoạt động. Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được các nhà trường áp dụng hiệu quả vào các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo, đánh giá kết quả bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến và trực tuyến thông qua các nền tảng công nghệ như: Zoom, Google Meet, Zalo…

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã trình Bộ LĐTB&XH và ban hành các văn bản hướng dẫn hệ thống giáo dục nghề nghiệp chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, quản trị; cho phép các trường điều chỉnh kế hoạch đào tạo, tổ chức thi kiểm tra đánh giá bằng trực tuyến đối với những môn học, những nội dung phù hợp. Duy trì gắn kết với doanh nghiệp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đồng thời, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh đào tạo lao động có tay nghề đáp ứng chuẩn mực quốc tế; đào tạo nhân lực cho các ngành nghề mới, kỹ năng mới, ngành nghề 4.0.

Hoạt động dạy và học được duy trì thông qua việc chuyển đổi thích ứng với mô hình trường học an toàn, áp dụng linh hoạt và đa dạng các phương pháp giảng dạy nhằm phát huy cao nhất tính tích cực, chủ động và năng lực tư duy, sáng tạo của người học. Các trường học đã áp dụng mô hình đào tạo 3 tại chỗ, “một cung đường hai điểm đến”, phối hợp chặt chẽ giữa đào tạo tại trường và đào tạo tại doanh nghiệp, đảm bảo để người học có thể hoàn thành chương trình học tập, tốt nghiệp, tham gia vào thị trường lao động.

Tính đến 31/12/2021, cả nước tuyển sinh được 1,9 triệu người học nghề. Mạng lưới các trường được đầu tư trở thành trường chất lượng cao đã từng bước nâng cao năng lực. Đội ngũ giáo viên được nâng cao cả về kỹ năng nghề và sư phạm, cơ sở vật chất được tăng cường, cơ bản đáp ứng được nhu cầu đào tạo theo yêu cầu của thị trường và người sử dụng lao động, năng lực đội ngũ cán bộ quản lý ngày càng được nâng cao.

Giáo dục nghề nghiệp phải tăng tốc thực hiện chuyển đổi số
Toàn cảnh Hội nghị

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xác định, năm 2022 sẽ tiếp tục thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp theo Quyết định 2222/QĐ-TTg nhằm triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý và mở rộng phương thức cũng như cơ hội tiếp cận giáo dục nghề nghiệp tạo đột phá về chất lượng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để nâng cao vị thế giáo dục nghề nghiệp trong xã hội cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hệ thống giáo dục nghề nghiệp tập trung chuyển đổi số là việc hết sức cần thiết. "Giáo dục nghề nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số nhanh, mạnh hơn để đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Ngoài chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2022, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần nắm bắt các cơ hội về cơ chế chính sách, thị trường lao động… Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, hệ thống giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục đầu tư cho thể chế, hoàn thiện toàn bộ nội dung thể chế: quy hoạch hệ thống, các kế hoạch chuyển đổi số, đầu tư về con người-cơ sở vật chất. Đi kèm với đó là chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng các đơn đặt hàng của doanh nghiệp, thị trường.

Bên cạnh đó, cần đổi mới phương thức đào tạo, tập trung vào đào tạo mới và đào tạo lại, trong đó lấy đào tạo lại làm nền tảng phát triển. Để làm được điều này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng phải chú trọng đào tạo theo thị trường để cung cầu gặp nhau. Muốn vậy phải chú trọng đến khâu đặt hàng nhưng quá trình đào tạo cũng cần chú trọng theo tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm khung đầu ra.

Nhân dịp này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã công bố cổng dịch vụ công giáo dục nghề nghiệp tại địa chỉ http://dichvucong.gdnn.gov.vn/, được kết nối liên thông lên Cổng dịch công quốc gia và Cổng dịch vụ công của Bộ LĐTB&XH, tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện các thủ tục hành chính giáo dục nghề nghiệp 24/24 giờ, tiết kiệm chi phí trong việc thực hiện dịch vụ công.

Phú Văn

Tăng cường phát triển kỹ năng phục vụ chuyển đổi sang CMCN 4.0Tăng cường phát triển kỹ năng phục vụ chuyển đổi sang CMCN 4.0
Đào tạo báo chí: Phải vừa dạy người, vừa dạy nghềĐào tạo báo chí: Phải vừa dạy người, vừa dạy nghề
Từng bước đánh giá và cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc giaTừng bước đánh giá và cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia