Thứ sáu 17/08/2018 02:36

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018: Phát triển “Sức mạnh công nghệ số”

21:05 | 23/04/2018

|
(PetroTimes) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với chủ đề "Sức mạnh công nghệ số", qua đó tiếp tục bắt nhịp với sự phát triển thần tốc của cách mạng công nghiệp 4.0.
giai thuong nhan tai dat viet 2018 phat trien suc manh cong nghe so
Tổng biên tập Báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, nhà báo Phạm Huy Hoàn phát biểu tại buổi họp báo.

Được Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, giải thưởng Nhân tài Đất Việt do báo Dân trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức bắt đầu từ năm 2005, tới nay bước sang năm thứ 14, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin (CNTT), Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Với chủ đề "Sức mạnh công nghệ số", Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Sức mạnh công nghệ số" sẽ là chủ đề xuyên suốt Giải thưởng trong năm 2018 để Ban tổ chức triển khai các chương trình giao lưu, tọa đàm, cùng chung tay với các Bộ, Ngành, Hiệp hội, các tổ chức, cá nhân để giải quyết các vấn đề nóng của xã hội hiện nay và nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam.

Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, góp phần tôn vinh những sản phẩm Công nghệ thông tin hướng tới tự hội tụ về công nghệ, hướng tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2018, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin sẽ có 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính. Bao gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

giai thuong nhan tai dat viet 2018 phat trien suc manh cong nghe so
Đại diện Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2018 trả lời các câu hỏi của phóng viên về các điểm mới của Giải thưởng.

Trong 13 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm tác giả trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ Việt Nam.

Năm 2018, Ban tổ chức đã quyết định tăng giá trị của các hệ thống sản phẩm CNTT, cũng như các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường, Khuyến tài.

Cụ thể, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng (tăng gấp đôi so với năm ngoái), 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Giải thưởng Khoa học công nghệ năm 2018 tiếp tục được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn.

Giải thưởng Y dược được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn.

Giải thưởng Môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh.

Cuối cùng là Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng thuộc nhóm này có trị giá 50 triệu đồng.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, lãnh đạo báo Dân trí cùng đại diện nhà tài trợ Tập đoàn VNPT; Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

giai thuong nhan tai dat viet 2018 phat trien suc manh cong nghe so
Toàn cảnh Họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018

Phát biểu tại buổi họp báo, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, Tổng biên tập Báo Dân trí - nhà báo Phạm Huy Hoàn chia sẻ: “Ban tổ chức kêu gọi mọi công dân, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên, những tài năng tương lai của đất nước tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018, để các sản phẩm sáng tạo của tập thể, cá nhân nhanh chóng được giới thiệu, có cơ hội ứng dụng trong thực tế, góp phần mang đến giá trị sống tốt đẹp hơn”.

Phó Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm nhấn mạnh: "Với mong muốn tiếp tục đóng góp cho thành công của Giải thưởng, tìm kiếm, tôn vinh tài năng khoa học công nghệ, truyền thông ở tầm quốc gia. VNPT kêu gọi các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ, các bạn sinh viên hãy không ngừng sáng tạo để tạo ra những giá trị mới, bắt kịp xu hướng số hóa công nghệ đang diễn ra hiện nay. Chúng tôi tin chắc rằng, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính là sân chơi lý tưởng, là bệ phóng vững chắc để các sản phẩm ngày càng hoàn thiện và phát triển tốt hơn nữa”.

Được biết, thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2018, nơi nhận hồ sơ đăng ký là Báo điện tử VnMedia, tầng 14, tòa nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Nguyễn Hoan

Share on Google+