Đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện

Giải pháp nào khả thi?

11:05 | 22/10/2019

|
Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), đến năm 2020, lưới truyền tải điện sẽ đạt độ tin cậy N-1. Tuy nhiên, điều đó rất khó trở thành hiện thực vì một số dự án truyền tải điện chậm tiến độ. Đây là thách thức lớn đối với Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) trong những năm tới.    

Vì sao nhiều dự án chậm tiến độ?

Hiện nay, EVNNPT đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ các dự án truyền tải điện, trong đó vướng mắc lớn nhất là khâu bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB).

giai phap nao kha thi 553042
Giải pháp nào khả thi?

Ông Lưu Việt Tiến - Phó tổng giám đốc EVNNPT - cho biết, trong khâu BTGPMB, công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, phê duyệt đơn giá và phương án bồi thường, xin chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng... gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ, Dự án đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm khởi công ngày 25-12-2017 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong việc BTGPMB. Cùng với đó, việc thỏa thuận vị trí đặt TBA và tuyến đường dây đối với chính quyền địa phương các cấp cũng rất khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ lập và trình duyệt các dự án, như các dự án trạm biến áp 220 kV Sơn Động, Tương Dương, đường dây 220 kV Tao Đàn - Tân Cảng...

Ngoài ra, trong quá trình thi công, nhiều hộ dân yêu cầu tiền đền bù quá cao và không cho nhà thầu xây lắp vào thi công. Các địa phương cũng không tích cực hỗ trợ bảo vệ hiện trường thi công, dẫn đến tiến độ thi công dự án kéo dài. Điển hình là Dự án trạm biến áp 220 kV Lưu Xá (Thái Nguyên) khởi công ngày 25-12-2016, nhưng đến nay vẫn chưa thể đóng điện bàn giao do 3 hộ dân đòi tiền đền bù quá cao, không cho công nhân vào hiện trường làm việc.

Bên cạnh đó còn có những khó khăn phát sinh khác như: Thiếu đồng bộ giữa quy hoạch nguồn điện và lưới điện; nhiều nguồn thủy điện nhỏ, điện mặt trời, điện gió được bổ sung quy hoạch, nhưng lưới điện truyền tải không được điều chỉnh, bổ sung kịp thời. Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) còn có sự “lệch pha” với các quy hoạch phát triển điện lực của các tỉnh, thành phố về tiến độ, quy mô các dự án, dẫn đến các đơn vị phải xin hiệu chỉnh.

Cùng với đó, thủ tục đầu tư xây dựng, thời gian chuẩn bị đầu tư kéo dài do vướng nhiều thủ tục pháp lý phức tạp như: Thỏa thuận địa điểm xây dựng trạm; thỏa thuận hướng tuyến đường dây với các tỉnh, thành phố; thỏa thuận vị trí, chiều cao, biện pháp cảnh báo hàng không với Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng); thủ tục trình, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường; thủ tục trình Bộ Công Thương thẩm tra thiết kế sơ bộ, thiết kế kỹ thuật...

Những giải pháp của EVNNPT

EVNNPT đã đề xuất một loạt các giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng công tác đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện. Trong đó, EVNNPT sẽ cố gắng đầu tư ngay sau khi được giao nhiệm vụ. Mặt khác, EVNNPT sẽ tăng cường quản lý nhà thầu tư vấn thiết kế, chủ động phối hợp với tư vấn trong quá trình khảo sát tuyến đường dây, khảo sát vị trí mặt bằng trạm, sớm lập được hồ sơ có chất lượng cao, phục vụ việc thỏa thuận với các địa phương, giảm tình trạng bị cản trở hoặc yêu cầu thay đổi tuyến đường dây, mặt bằng trạm, khi thực hiện dự án.

Đồng thời, EVNNPT sớm lựa chọn tư vấn thẩm tra, xem xét góp ý ngay trong quá trình thực hiện dự án, qua đó sớm khắc phục các sai sót và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

EVNNPT triệt để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (khảo sát không ảnh, bản đồ 3D...) trong khảo sát địa hình, địa chất và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp tài liệu, báo cáo các đề án, tạo điều kiện sớm xác định được cự ly vận chuyển, biện pháp tổ chức thi công, bảo đảm tính kinh tế - kỹ thuật cao.

Về thi công, EVNNPT sẽ tập trung thực hiện sớm BTGPMB, có đủ thời gian cho thi công dự án.

Cùng với đó, EVNNPT đăng ký sớm kế hoạch sử dụng đất với các địa phương theo kế hoạch triển khai các dự án; làm việc trực tiếp với chính quyền các địa phương, tạo mối quan hệ tốt đẹp và tranh thủ sự ủng hộ xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện đền bù, BTGPMB, đặc biệt đối với các dự án trên các địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương - những địa phương có nhiều khó khăn, vướng mắc nhất trong công tác BTGPMB.

EVNNPT sẽ tăng cường kiểm soát hợp đồng cung cấp vật tư thiết bị thuộc các dự án, bảo đảm số lượng, nguồn gốc xuất xứ, quy cách, chất lượng, chủng loại theo đúng hợp đồng, thời gian giao đúng tiến độ, đồng thời tránh lưu kho bãi, phát sinh thêm chi phí bảo quản hàng hóa; nghiêm túc cảnh cáo và phạt các nhà thầu vi phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT - cho biết thêm, EVNNPT sẽ tăng cường quản lý, yêu cầu các nhà thầu xây lắp tuân thủ nghiêm khâu quản lý chất lượng theo đúng các cam kết trong hợp đồng, các quy định về quản lý chất lượng; tăng cường lực lượng giám sát kỹ thuật tại công trường; thực hiện nghiêm việc nghiệm thu nội bộ trước khi yêu cầu tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu.

Trong quá trình thi công, nhiều hộ dân yêu cầu tiền đền bù quá cao và không cho nhà thầu xây lắp vào thi công. Các địa phương cũng không tích cực hỗ trợ bảo vệ hiện trường thi công, dẫn đến tiến độ thi công dự án kéo dài.

Huy Anh