Quảng Ninh:

Giải cứu hai cô gái dân tộc bị lừa bán sang Trung Quốc

07:40 | 06/07/2016

|
Lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) tỉnh Quảng Ninh đã giải cứu thành công 2 cô gái trẻ đang trên đường bị một nhóm “tú ông” bán sang Trung Quốc.  

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 23/5, Đội CSGT 1.18 trong khi làm nhiệm vụ kiểm tra hành chính xe ô tô khách mang BKS 14B – 003.33, chạy tuyến Móng Cái – Hà Nội trên quốc lộ 18 đoạn qua TP Uông Bí, thì được tài xế và phụ xe khách phản ánh việc có 2 cô gái trẻ người dân tộc đi cùng một nam thanh niên có biểu hiện lạ, nét mặt sợ hãi.

Nghi ngờ đây có thể là một vụ bắt cóc hoặc buôn người, tổ công tác ngay lập tức bố trí vây ráp xe khách đề phòng tình huống ngoài ý muốn. Sau đó cử một người lên xe mời các đối tượng xuống làm việc xác minh.

giai cuu hai co gai dan toc bi lua ban sang trung quoc
Ba đối tượng Lò Văn Hải, Lường Văn Nọi và Lò Văn Chươi

Sau quá trình kiểm tra, xác định được danh tính 2 cô gái là Lò Thị X. (SN 1995) va Lò Thị M. (SN 1996) cùng trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Theo lời khai thì 2 cô gái được nam thanh niên hứa hẹn sẽ xin cho một việc làm có “rất nhiều tiền” ở Móng Cái. Tuy nhiên, khi hỏi nam thanh niên thì người này khẳng định 2 cô gái là em họ của y.

Biết được điều bất thường qua lời khai, Đội CSGT 1.18 đã đưa các đối tượng về trụ sở Công an TP Uông Bí để truy xét minh bạch. Đối tượng nam được xác định là Lường Văn Nọi (SN 1984, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.)

Tại cơ quan công an, Nọi đã khai nhận hành vi buôn người, khi đang trên đường lừa 2 cô gái lên khu vực Móng Cái để bán sang Trung Quốc. Phòng PC 67 đã bàn giao cả nạn nhân và đối tượng cho lực lượng PC 45 để tiếp tục hành trình truy bắt nhóm đồng bọn còn lại của Nọi trên khu vực biên giới.

giai cuu hai co gai dan toc bi lua ban sang trung quoc
Các cô gái dân tộc thường là mục tiêu của các đối tượng buôn người (ảnh minh họa)

Sau khi lên kế hoạch hành động, lực lượng chức năng đã đưa đối tượng Nọi, chị M. và X. đi Móng Cái như bình thường. Tại Móng Cái, lực lượng chức năng đã xác định được những đối tượng chuyên làm nhiệm vụ đưa đón người qua biên giới trong đường dây gồm Chề Thị Moi (SN 1971, trú tại Hải Yên, TP Móng Cái) và Tạ Minh Cường (SN 1993, trú tại Bắc Giang).

Khai thác thông tin từ Moi và Cường, các trinh sát đã tìm ra ba “tú ông” giữ vai trò cầm đầu trong đường dây gồm Lò Văn Hải (SN 1988, trú tại bản Pẻn, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) và Lò Văn Chươi (SN 1993, ở xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điên Biên) và một đối tượng tên Sơn đang lẩn trốn.

Hiện cơ quan điều tra tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục mở rộng chuyên án để truy bắt đối tượng Sơn và các đối tượng liên quan khác.

Tiểu Bảo

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn