Giá dầu lên quá cao, Ả Rập Xê-út có thể từ bỏ cắt giảm sản lượng sớm hơn dự kiến
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa |
Do việc cắt giảm của Ả Rập Xê-út và OPEC + cũng như lượng tồn kho dầu thô thương mại ở Mỹ giảm, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm — giá chuẩn của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng và dầu Brent đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022.
Đầu tháng này, Ả Rập Xê-út đã gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày cho đến tháng 12. Mức độ khai thác sẽ được xem xét hàng tháng cho đến cuối năm 2023.
Theo chủ tịch Bob McNally của Rapidan Energy, Ả Rập Xê-út có thể bắt đầu nới lỏng việc cắt giảm sớm hơn các nhà giao dịch nhận ra vì nước này không muốn thị trường quá nóng.
Ông McNally nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm: “Họ không muốn cố tình thắt chặt thị trường quá mức, bởi vì nếu bạn khiến giá tăng đột biến thì nhu cầu sẽ sụt giảm và bạn sẽ gánh chịu hậu quả”.
Chuyên gia năng lượng này cho biết thêm: “Cách thực sự hợp lý để đưa giá về mức ổn định là Ả Rập Xê-út và OPEC+ phải nói: ‘Chúng tôi đã đưa ra quan điểm của mình, chúng tôi đã loại bỏ tình trạng bán khống đầu cơ’”.
Tuần trước, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại ING Warren Patterson nói rằng mặc dù đợt tăng giá dầu “có nhiều dư địa để tiếp tục”, việc Brent vượt qua mức 100 USD/thùng sẽ không bền vững.
“OPEC+ cũng sẽ muốn thận trọng trong việc thắt chặt thị trường dầu mỏ. Họ sẽ tự bắn vào chân mình nếu đẩy giá lên mức mà chúng ta bắt đầu thấy nguy cơ phá hủy nhu cầu ngày càng tăng”, ông Patterson viết trong một ghi chú.
“OPEC+ sẽ tiếp tục xem xét việc cắt giảm nguồn cung hàng tháng, vì vậy chúng tôi rất có thể thấy nhóm này - hoặc ít nhất là Ả Rập Xê-út - dần dần nới lỏng việc cắt giảm tự nguyện bổ sung trong năm nay, điều này sẽ giúp giảm bớt một số áp lực lên thị trường.”
Đỗ Khánh
Oil Price
-
Tin Thị trường: Giá dầu thế giới đồng loạt tăng mạnh
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 2/6: Sản lượng dầu thô tại Mỹ tăng vọt
-
Giá dầu hôm nay 2/6 tăng nhưng còn nhiều áp lực
-
Những yếu tố nào ảnh hưởng thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua?
-
Thị trường dầu mỏ nóng trở lại trước thềm cuộc họp quan trọng của OPEC+
-
Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn kịp thời cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
-
Thị trường mua bán nợ - “Mảnh ghép” còn thiếu trong hệ sinh thái xử lý nợ xấu
-
Cho vay lãi suất 0% chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt
-
Đại biểu đề xuất bổ sung vai trò cấp xã trong hệ thống quy hoạch