Giả danh công an để chạy án
Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Ơi (35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 11 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; môi giới hối lộ”; bị cáo Nguyễn Trung Kiên (33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cũng bị lãnh án 11 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Hà Xuân Phượng (35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) là nạn nhân của Ơi và Kiên cũng bị TAND TP HCM tuyên phạt 8 năm tù giam về tội “đưa hối lộ”.

Nguyễn Văn Ơi và Nguyễn Trung Kiên cùng lừa đảo chiếm đoạt 30.000 USD
Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Ơi lấy mẫu thẻ chứng minh công an nhân dân đưa người làm giả. Ơi khai với cơ quan điều tra là để xin cảnh sát giao thông khi bị bắt xe máy.
Sau khi làm thẻ xong, Ơi và Kiên kết cấu với nhau để lừa chạy án cho Hà Xuân Phượng với giá 30.000 USD.
Cụ thể, Phượng được người quen giới thiệu gặp Ơi để nhờ lo cho em ruột là Hà Phú Thành (công tác tại Công an TP HCM, bị tước quân tịch về tội buôn lậu xe ô tô) không bị xử lý kỷ luật.
Sau đó, Ơi gọi cho Nguyễn Trung Kiên đến nhà Ơi gặp Phượng. Khi gặp nhau, Kiên nói có quen lãnh đạo cấp cao của ngành Công an nhưng không nói cụ thể quen ai, ở cơ quan nào. Và hứa lo được cho em của Phượng với chi phí là 30.000 USD.
Sau khi nhận 30.000 USD, Ơi đưa hết cho Kiên, Kiên cho lại Ơi 5.000 USD tiền công môi giới. Số còn lại Kiên chiếm giữ.
Do Ơi không lo được nên Phượng yêu cầu trả tiền lại, Ơi chỉ trả lại cho Phượng 12.000 USD. Phượng đã làm đơn tố cáo Ơi về hành vi lừa đảo.
Tại tòa, bị cáo Ơi và Kiên khai nhận toàn bộ hành vi của mình.
Nguyễn Hiển
-
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lời hiệu triệu với tương lai báo chí Việt Nam
-
Trung thành để thắp sáng ngọn đèn sự thật
-
Kết quả đặc biệt quan trọng trong chuyến công tác tại Nga của Thủ tướng Lê Minh Hưng
-
Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2026
-
Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS)
