Giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo

17:10 | 12/08/2019

|
Ngày 12/8, TAND TP Hà Nội đưa Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, trú ở phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đáng chú ý, là kẻ thất nghiệp song Nguyệt luôn mạo nhận là cán bộ Văn phòng Chính phủ (VPCP) để rồi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng chục tỉ đồng.

Bị hại trong vụ án là 8 gia đình có nhu cầu cho con đi du học nước ngoài hoặc xin việc làm vào cơ quan Nhà nước.

nu can bo vpcp phu rom nhan 29 nam tu vi toi lua dao
Bùi Thị Minh Nguyệt -  nghe tòa tuyên án. 

Diễn biến tại phiên tòa cho thấy, thông qua một số mối quan hệ xã hội, anh Vũ Đình Tiến (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có quen biết Bùi Minh Nguyệt. Vào tháng 7/2018, trong một lần anh Tiến đến nhà chơi, Nguyệt đã mạo nhận là cán bộ công tác tại Văn phòng Chính phủ (VPCP) và khoe quan hệ rộng nên có thể "xin suất" du học ngước ngoài với chế độ học bổng toàn phần.

Anh Tiến đã đặt lòng tin vào vị cán bộ VPCP “rởm” nên nhờ Nguyệt xin cho con cùng hai đứa cháu của mình đi du học tại các nước Anh, Mỹ và Trung Quốc. Hai bên thỏa thuận nếu đi du học Mỹ thì số tiền chứng minh năng lực tài chính là 35.000 USD cộng với 25.000 USD và số tiền phát sinh còn lại là 15.000 USD.

Tương tự, nếu đi du học Anh quốc thì tổng số tiền chứng minh tài chính và “bôi trơn” cũng rất lớn, lên đến hơn 37.000 USD. “Mềm” nhất là đi du học Trung Quốc nhưng số tiền chứng minh tài chính cũng là 20.000.000 Nhân dân tệ cộng với 10.000 USD.   

Chấp nhận các mức chi phí du học nêu trên, anh Tiến đã chuyển 3 bộ hồ sơ của con và hai cháu cho Nguyệt. Kế đến từ tháng 7 đến tháng 8/2018, theo yêu cầu của Nguyệt, anh Tiến đã 5 lần chuyển tổng cộng hơn 1,7 tỷ đồng vào tài khoản của chị ta.

Nhận được tiền, Nguyệt viết cam kết hẹn đến ngày 10/10/2018 sẽ đưa con và hai cháu của anh Tiến sang Anh, Mỹ, Trung Quốc du học và được hưởng học bổng toàn phần cho Chính phủ tài trợ. Tất nhiên không có chương trình du học tài trợ toàn phần nào bởi tất cả đều do Nguyệt bịa đặt, lừa tiền của những người cả tin.

Ngoài hành vi chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của anh Tiến, vào tháng 9/2018, Nguyệt còn chiếm đoạt của anh Bùi Xuân Khải (trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) số tiền 500 triệu đồng khi hứa hẹn xin cho anh này vào cơ quan Nhà nước làm việc.

Theo đó, tháng 8/2018, anh Khải được anh Vũ Đình Tiến "bắc cầu" giới thiệu Nguyệt có khả năng xin được một suất vào làm việc tại Bộ Tài chính với chi phí 25.000 USD. Mong muốn được vào làm việc tại  đây nên anh Khải đã nhờ Tiến kết nối giúp.

Theo yêu cầu của đối tượng Nguyệt vào ngày 16/8/2018, anh Khải cũng nhờ chị gái chuyển 500.000.000 đồng phí xin việc làm vào tài khoản của Nguyệt. Nhận được tiền, ngày 12/9/2018, Nguyệt viết giấy cam kết hão là 3 ngày sau sẽ có quyết định để anh Khải được vào Vụ Ngân sách (Bộ Tài chính) làm nhân viên. 

Ngoài 2 trường hợp là anh Tiến, anh Khải thì từ năm 2014 đến 2018, nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ “rởm” còn lừa đảo 6 cá nhân khác cũng với thủ đoạn du học nước ngoài toàn phần và xin việc làm vào cơ quan Nhà nước với tổng số tiền lên đến hơn 8,7 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Nguyệt mới khắc phục được hơn 2,5 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến chế độ sở hữu tài sản, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của một số cơ quan Nhà nước. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng nhằm răn đe bị cáo và giáo dục, phòng ngừa tội phạm.

TAND TP Hà Nội khẳng định Bùi Minh Nguyệt không có chức năng và khả năng tổ chức đi du học nước ngoai cũng như thi tuyển công chức nhưng đã đưa ra thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng, rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Khép lại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Bùi Minh Nguyệt 18 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Ngoài ra, nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ “rởm” còn bị áp dụng 11 năm tù ở 2 bản án khác cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng mức hình phạt là 29 năm tù. 

Tùng Phong

nu can bo vpcp phu rom nhan 29 nam tu vi toi lua dao

 

Lạng Sơn: Giả danh Công an lừa đảo hàng tỉ đồng
nu can bo vpcp phu rom nhan 29 nam tu vi toi lua dao

 

Y án chung thân với nguyên Chủ tịch HĐTV CIMCO Chu Minh Ngọc
nu can bo vpcp phu rom nhan 29 nam tu vi toi lua dao

 

Cẩn trọng “tiền mất, đất không”!
nu can bo vpcp phu rom nhan 29 nam tu vi toi lua dao

 

Bác kháng cáo, nữ cán bộ huyện lừa 86 tỷ đồng vẫn lĩnh án chung thân
nu can bo vpcp phu rom nhan 29 nam tu vi toi lua dao

 

“Nổ” là Phó giám đốc Vietnam Airline, mẹ làm ở Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt `tiền tỷ