Gần 1 tạ lá Khat chuẩn bị 'bay' sang Mỹ
Kết quả kiểm tra cho thấy, 11 gói bưu gửi nói trên là thảo mộc khô, trọng lượng 82,5kg nghi có chứa chất ma túy. Số thảo mộc này nghi là lá Khat (hay còn gọi là lá Thiên đường) có thành phần Cathinone - một chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Độc tính của lá Khat mạnh gấp nhiều lần ma túy “đá” và cocaine (mạnh gấp 500 lần các loại ma túy thông thường).
![]() |
| 11 bưu kiện chứa lá Khat. |
Hiện lực lượng Hải quan đã tiến hành lấy mẫu, lập biên bản lấy mẫu và chuyển mẫu thảo mộc khô này sang Viện Khoa học hình sự để giám định. Đồng thời, niêm phong hải quan toàn bộ tang vật, chờ kết quả giám định sẽ làm tiếp các thủ tục theo quy định của pháp luật.
Theo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, toàn bộ số hàng trên đều đứng tên một người gửi là Phạm Văn Duy (ở Lào Cai) gửi đi Mỹ.
![]() |
| Lá Khat. |
Trước đó, đầu tháng 7, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Cục Điều tra Chống buôn lậu, C47 Bộ Công an xác lập chuyên án E316 đấu tranh triệt phá một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam. Tang vật là 199 kiện hàng với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn lá Khat vận chuyển vào Hà Nội theo đường Bưu chính quốc tế và đường hàng không.
Thiên Minh
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân đến thủ đô Manila thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Philippines
-
Lãnh đạo Việt Nam, Singapore khẳng định quan hệ hình mẫu hợp tác trong ASEAN
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore
-
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công bố khả năng tương thích với xăng E10
-
Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn

