Gabon xét xử Cựu Bộ trưởng Dầu mỏ
![]() |
| Cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Gabon, Etienne Dieudonné Ngoubou, (bìa trái) tại phiên toàn ngày 30/8 |
Cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Gabon, Etienne Dieudonné Ngoubou, bị tạm giam để phục vụ điều tra kể từ ngày 12/1/2017, sau khi bị nghi ngờ biển thủ 5 tỷ franc CFA (hơn 7,6 triệu euro) thông qua nhiều dự án khí hóa lỏng ở Gabon.
Ông Ngoubou là một trong những bộ trưởng và quan chức cấp cao đã bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng mang tên "Mamba", do các nhà chức trách Gabon khởi động vào đầu năm 2017.
Tòa án CCS được thành lập năm 2018, đã cáo buộc số quan chức trên biển thủ tổng cộng 381 triệu euro tiền quỹ công.
Ngoài ông Ngoubou còn có cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Magloire Ngambia, bị giam giữ kể từ ngày 10/1/2017, cũng là một bị cáo quan trọng khác trước tòa CCS.
Các phiên xét xử tại CCS bắt đầu vào ngày 15/3/2018. Vào tháng 4/2018, Blaise Wada, cựu Tổng giám đốc Đơn vị Điều phối và Nghiên cứu (Ucet), đã bị kết án 20 năm tù giam.
Theo truyền thông Gabon, nếu bị buộc tội, ông Ngoubou cũng có thể phải chịu mức án tương tự.
Nh.Thạch
AFP
-
Cải cách mạnh mẽ cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập để ngăn ngừa tham nhũng
-
Quốc hội thống nhất bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng và làm thuốc giả
-
Lãnh đạo công ty dầu khí Indonesia bị bắt vì vụ tham nhũng 12 tỷ USD
-
Đề xuất các giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP HCM
-
Venezuela bắt giữ cựu Bộ trưởng Dầu mỏ vì tham nhũng
-
Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động các phương án vận hành an toàn, hiệu quả trong mùa khô 2026
-
Phú Thọ: Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án lưới điện trọng điểm
-
EVNGENCO1 sản xuất 2 tỷ kWh điện trong tháng 2
-
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đường dây 220kV Trạm cắt 220kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
-
Thúc đẩy triển khai Quy hoạch Điện VIII điều chỉnh: Công nghệ, năng lực và lộ trình cho Việt Nam

