EVN khuyến cáo an toàn điện cho trẻ nhỏ
Theo EVN, trẻ nhỏ có tính hiếu động, thích khám phá, vì vậy, để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể để đảm bảo an toàn điện cho trẻ trong gia đình.
Theo EVN, cha mẹ, người lớn cần giáo dục, nhắc nhở trẻ em nên tránh xa dây điện, thiết bị điện. Nếu có thiết bị điện rơi vào chỗ có nước, bồn rửa, tuyệt đối không chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn. Trường hợp đồ chơi rơi vào thiết bị điện, không được tự tìm cách lấy ra. Cùng đó, phải đảm bảo tay khô hoàn toàn khi sử dụng các thiết bị điện.
![]() |
Bên cạnh đó, cha mẹ, người lớn cũng cần hướng dẫn trẻ em không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt. Không nên sử dụng thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép.
Đặc biệt, không nên lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi. Thấy dây điện bị sờn, hở, chạm chập điện, phải báo ngay cho người lớn; Không nên chạm tay vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở; Không dùng ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng lưu ý người dân khi chọn và lắp đặt thiết bị điện trong gia đình phải đảm bảo an toàn cho trẻ. Để đảm bảo việc này, người dân nên sử dụng ổ cắm và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện.
Cùng đó, chọn các mẫu ổ cắm điện có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp đậy chống thấm khi lắp đặt. Đặc biệt, ổ cắm điện, công tắc nên được lắp đặt ở vị trí cao hơn 1,4 m để trẻ em không với tới được.
Trước đó, tại Hà Nội xảy ra vụ việc một học sinh Trường tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội bị điện giật tử vong trong lúc học trực tuyến tại nhà. Sau khi điều tra, cơ quan công an xác định, học sinh này tử vong vì dùng que ngoáy tai bằng sắt chọc vào một đầu dây nguồn của máy tính xách tay rồi cầm cắm vào ổ điện.
X.Hinh (tổng hợp)
-
Tin tức kinh tế ngày 9/5: Hơn 165.000 gian hàng thương mại điện tử đóng cửa
-
EVN điều chỉnh tăng giá điện thêm 4,8%
-
Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3, 4
-
Thi công xuyên lễ đưa Dự án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái về đích trong tháng 6
-
EVNNPT: Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định là mục tiêu cao nhất
-
EVNGENCO1: Giữ vững nhịp độ sản xuất, đầu tư xây dựng bám sát tiến độ
-
EVN điều chỉnh tăng giá điện thêm 4,8%
-
Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3, 4
-
Giải bài toán bất cập về giá điện
-
Thi công xuyên lễ đưa Dự án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái về đích trong tháng 6