Thứ sáu 24/01/2020 00:49

EVN đóng góp tích cực cho huyện đảo

13:30 | 01/11/2019

|
Vừa qua tại Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Hải quân đã chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo giữa Quân chủng Hải quân với 63 tỉnh, thành phố và 15 cơ quan, doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vinh dự đón nhận Bằng khen từ Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo.

evn dong gop tich cuc cho huyen dao
EVN đóng góp tích cực cho huyện đảo

Trong 10 năm qua, Quân chủng Hải quân đã cùng với các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung, giải pháp đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo đạt chất lượng cao, hiệu quả thiết thực; kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng; nâng cao nhận thức, tạo niềm tin, trách nhiệm, cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và Việt kiều ở nước ngoài về biển, đảo. Nhiều tỉnh, thành phố, các cơ quan Trung ương, doanh nghiệp, đồng bào trong nước, Việt kiều… đã hỗ trợ cho Trường Sa, nhà giàn DK1 về vật chất, kinh phí hàng nghìn tỉ đồng, góp phần nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo. Có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.

Đặc biệt, từ ngày 1-8-2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành để toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định. Song song với nhiệm vụ cung cấp điện, được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Hải quân, EVN đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm và hỗ trợ, tặng quà động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, xây dựng nhà văn hóa đa năng, thay thế hệ thống chiếu sáng bằng đèn led, trồng cây xanh trên các đảo, khánh thành văn phòng làm việc Điện lực Trường Sa trên đảo Trường Sa Lớn…

Đối với các huyện, xã đảo gần bờ, EVN đã triển khai hàng loạt các dự án đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Tổng vốn đầu tư cho các dự án lên tới hơn 7.500 tỉ đồng. Nhờ đó, quy mô hệ thống điện cấp cho các huyện đảo tăng một cách nhanh chóng. Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tăng 350 - 400%, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo.

Đặc biệt, từ chỗ chưa có điện, hoặc chỉ được cấp điện vài giờ mỗi ngày, các huyện đảo đã được cung ứng điện 24/24h với chất lượng ổn định, góp phần vô cùng quan trọng trong công tác xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo, bảo đảm an ninh quốc phòng, đồng thời tạo động lực để thúc đẩy kinh tế biển phát triển.

Từ khi EVN trực tiếp quản lý, các hộ dân trên đảo được sử dụng điện với giá Nhà nước quy định, xóa bỏ tình trạng phải trả giá điện cao, do phải sử dụng nguồn phát điện bằng dầu diesel như trước, nhờ đó bảo đảm công bằng sử dụng điện giữa người dân trên đất liền và hải đảo, giúp người dân yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trên thực tế, công tác đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các huyện đảo gặp rất nhiều thách thức về giải pháp kỹ thuật, huy động vốn, cũng như thi công hết sức khó khăn. EVN đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu tư, cải tạo, cung cấp đủ điện cho các huyện đảo, qua đó, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo.

Với những đóng góp tích cực đó, việc EVN vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân về tuyên truyên truyền biển, đảo là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là nguồn động viên to lớn đối với hàng vạn CBNV ngành điện, đặc biệt là những cán bộ, kỹ sư và công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ cung ứng điện cho các huyện, xã đảo trong suốt thời gian qua.

Việc đưa điện thắp sáng các huyện đảo cũng là một trong những minh chứng và căn cứ thực tiễn để nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trên các vùng biển, đảo nói riêng và nhân dân cả nước nói chung củng cố vững chắc lòng tin và ý chí quyết tâm, tin tưởng vào đường lối, chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc giữ gìn và phát triển biển, đảo, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ

T.T

loading...