EU đưa mì ăn liền Việt Nam vào danh sách kiểm tra ethylene oxide

21:20 | 24/01/2022

|
(PetroTimes) - Nối tiếp thanh long, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được EU bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra chất ethylene oxide, đặc biệt là tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với các sản phẩm này.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, EU đã ban hành Quy định số (EU) 2021/1900 về việc sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba.

EU đưa mì ăn liền Việt Nam vào danh sách kiểm tra ethylene oxide
Sau khi một số nước Châu Âu yêu cầu Acecook thu hồi sản phẩm mì Hảo Hảo, đến nay toàn bộ mì ăn liền từ Việt Nam đã bị tăng tần xuất kiểm tra chất ethylene oxide.

Theo đó, ngày 15/12/2021, EU đã ban hành Quy định (EU) 2021/2246 sửa đổi Quy định thực hiện quy định (EU) 2019/1793 về việc tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp vào EU một số hàng hóa từ một số nước thứ ba. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/01/2022.

Tại Phụ lục II của Quy định 2021/2246, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long trước đó và tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, cho biết mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam được xuất khẩu khá nhiều vào Đan Mạch và Thụy Điển. Thống kê của Cơ quan thương mại quốc tế, trị giá nhập khẩu mì ăn liền của Đan Mạch và Thụy Điển từ Việt Nam trong năm 2020 lần lượt là 494 nghìn USD và 1,41 triệu USD. Do vậy, việc gia tăng kiểm tra này sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam kiểm tra liên quan đến ethylene oxide trong sản phẩm. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam sang Bắc Âu nói riêng và châu Âu nói chung cần chú ý đảm bảo theo đúng quy định mức dư lượng của EU đã đưa ra trong Quy định.

P.V

Châu Âu nâng tần suất kiểm tra mì ăn liền từ Việt Nam lên 20%
Bộ Công Thương: Sản phẩm bán trong nước của Acecook Việt Nam không có EO
Ethylene oxide phát hiện bên trong mì ăn liền là chất gì, gây hại thế nào?
Acecook Việt Nam: Nhà sản xuất mì ăn liền được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất năm 2018, 2019