EU bất đồng sâu sắc về năng lượng hạt nhân

18:00 | 24/02/2023

|
(PetroTimes) - Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp giữa Pháp và một số quốc gia muốn EU đưa ra nhiều chính sách hơn nhằm thúc đẩy sự đóng góp của năng lượng hạt nhân trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2.
EU bất đồng sâu sắc về năng lượng hạt nhân

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp giữa Pháp và một số quốc gia muốn EU đưa ra nhiều chính sách hơn nhằm thúc đẩy sự đóng góp của năng lượng hạt nhân trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2, và những quốc gia như Đức và Tây Ban Nha cho rằng năng lượng hạt nhân có thể làm sao nhãng nỗ lực mở rộng năng lượng tái tạo.

Pháp, Hungary và Cộng hòa Séc, muốn EU công nhận vai trò của năng lượng hạt nhân nhiều hơn, thúc đẩy để hydro từ năng lượng hạt nhân được tính vào các mục tiêu năng lượng tái tạo của EU. Ngược lại, Đức, nước đang loại bỏ dần các lò phản ứng hạt nhân, và Tây Ban Nha, mặc dù ghi nhận đóng góp carbon thấp của năng lượng hạt nhân, nhưng cho rằng không nên đặt nó ngang hàng với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Cuộc tranh cãi về hydro từ ​​năng lượng hạt nhân hay năng lượng tái tạo tiếp tục làm đình trệ cuộc đàm phán về các mục tiêu năng lượng tái tạo mới của EU và đe dọa số phận của đường ống dẫn hydro trị giá hàng tỷ euro. Một số quan chức EU lo ngại nó có thể ảnh hưởng đến các chính sách năng lượng xanh khác, làm trì hoãn các luật cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của EU.

Vừa qua, sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao EU, Cao ủy Đối ngoại và An ninh của EU Josep Borrell nói rằng có những trở ngại nổi bật, nhưng hy vọng chúng sẽ được giải quyết, các thành viên EU sẽ đạt được văn bản chấp thuận trong vài ngày tới.

Các quan chức EU cho biết phần lớn nội dung văn bản đã được thông qua, trong đó có các kế hoạch tập hợp sự ủng hộ cho một cam kết toàn cầu nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc tháng 11/2023.

Tuy nhiên, các thành viên EU gặp khó khăn trong thỏa thuận về việc có nên thúc đẩy hydro carbon thấp, nghĩa là hydro được sản xuất từ ​​​​điện hạt nhân, hay tập trung vào hydro được sản xuất từ ​​​​năng lượng tái tạo.

Các quan chức EU đang nỗ lực nhanh chóng tìm ra một thỏa hiệp. Văn bản dự thảo mới nhất viết rằng “ngoại giao năng lượng của EU sẽ thúc đẩy việc tăng cường sử dụng và tích hợp hệ thống năng lượng tái tạo, hydro và các dẫn xuất của nó”, và cũng sẽ thúc đẩy “các công nghệ carbon thấp an toàn và bền vững”.

Thanh Bình

  • vietinbank