Thứ tư 26/02/2020 09:47

Đừng để thông điệp của trẻ em chỉ "nằm trên giấy"

08:16 | 18/08/2019

|
Tiếp thu khuyến nghị của 169 em nhỏ tại Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em nhấn mạnh: cần có những hành động cụ thể, đừng để những thông điệp, lời kêu gọi của trẻ em chỉ nằm trên giấy, là các vấn đề tại hội nghị.    

Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 6 năm 2019 do Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.

dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi
Đại diện trẻ em nêu ý kiến tại diễn đàn

Diễn ra từ ngày 15-17/8, Diễn đàn Trẻ em quốc gia năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Trong phiên đối thoại ngày 17/8 với lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, tổ chức, đoàn thể có trách nhiệm trong công tác trẻ em, các đại biểu nhỏ tuổi đã đề cập đến 6 vấn đề của trẻ em Việt Nam: Phòng, chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng; giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho trẻ em; chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và sự phát triển toàn diện cho trẻ em.

Trên tinh thần “Trẻ em lên tiếng - Trẻ em khởi xướng - Trẻ em cùng hành động”, các em đưa ra 22 thông điệp, kiến nghị: Bạo lực đối với trẻ em là hành vi hủy hoại tuổi thơ, cần phải kiên quyết loại trừ; không còn bạo lực ở nhà trường và gia đình là hạnh phúc của trẻ thơ; vì tương lai tươi sáng, hãy nói không với lao động trẻ em; Internet là bạn tốt đừng biến nó thành bạn xấu; hãy chơi mạng xã hội, đừng để mạng xã hội “chơi” mình; giá trị của con người không đến từ vật chất mà đến từ lối sống, đạo đức tốt đẹp; đừng áp đặt, hãy để trẻ là chính mình; đừng biến trẻ thành người lớn; hãy để trẻ sống đúng với lứa tuổi...

dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ ấn tượng với các bài trình bày, thông điệp vô cùng thuyết phục của các em nhỏ: “Sự hiểu biết của các bạn nhỏ bây giờ hơn rất nhiều lần so với các thế hệ đi trước. Đó là sự may mắn của đất nước”.

Từ các khuyến nghị tại diễn đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải hành động: "Luật Trẻ em quy định rất rõ quyền, bổn phận của trẻ em, cũng như trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, xã hội, cộng đồng, gia đình, các bậc cha mẹ… Người lớn hãy thể hiện trách nhiệm đó bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để những lời kêu gọi đi vào cuộc sống chứ không chỉ ở hội nghị, trên giấy”.

Chia sẻ câu chuyện trẻ em ở nhiều nơi trên thế giới đang phải sống trong chiến tranh, khủng bố, Phó Thủ tướng cho rằng dù còn khó khăn, còn nhiều em nhỏ khuyết tật hay ở miền núi, vùng sâu, vùng xa phần nào chịu thiệt thòi nhưng có thể nói trẻ em Việt Nam may mắn được sống trong hòa bình. Tuy nhiên, đất nước còn nghèo, còn khó khăn, vì vậy, không chỉ người lớn, mà mỗi em nhỏ cũng cần nỗ lực, đóng góp một phần nhỏ bé đưa đất nước vươn lên, vượt qua khó khăn, bắt kịp với các quốc gia khác.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: "Mình còn nghèo, còn khó thì càng phải nỗ lực. Người ta làm một thì mình phải làm hai. Nhà các cháu bẩn không thể mong người khác đến dọn hộ. Đất nước nghèo không thể hy vọng nước khác đến giúp. Chúng ta phải rất chịu khó. Ở trường, ở nhà hay ngoài xã hội cũng phải luôn ghi nhớ "Năm điều Bác Hồ dạy".

Bác Hồ dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” thì trước hết mỗi em nhỏ phải yêu bố mẹ, người thân, bè bạn, quê hương, gia đình, trường lớp của mình. Tiếp đó, các em phải học tốt, tích cực tham gia lao động, giữ gìn vệ sinh trường, lớp…

dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận khuyến nghị, thông điệp từ trẻ em

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở các em nhỏ cần biết yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo; cố gắng thực hiện thật tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”; cố gắng sống tốt, trưởng thành, học hành chăm ngoan để có tương lai tươi sáng, báo hiếu ông bà, cha mẹ. Điều này giúp đất nước phát triển tốt hơn.

Cũng tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Thông điệp các em gửi đến chúng ta ngày hôm nay là: Lắng nghe tiếng nói của trẻ em bằng trái tim - Đáp ứng nguyện vọng của trẻ em bằng hành động. Thứ trưởng Hà mong muốn thông qua diễn đàn, các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn Luật Trẻ em và các nghị định, chỉ thị, đề án của Chính phủ trong việc cụ thể hóa thực hiện Luật Trẻ em. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến, khuyến nghị của trẻ em tại Diễn đàn Trẻ em quốc gia và Diễn đàn Trẻ em các địa phương; cùng phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan xem xét, giải quyết trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án liên quan tới trẻ em, đặc biệt cho giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030.

Phú Văn 

dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi

 

Đừng đánh giá thấp trẻ em
dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi

 

Chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và thúc đẩy bình đẳng giới
dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi

 

Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk chung tay vì trẻ em Thái Nguyên
dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi

 

Phát động cuộc thi “siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu” cho trẻ em
dung de thong diep cua tre em chi nam tren giay o hoi nghi

 

Công ty PPS hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2019

loading...