Đức làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine về khí đốt

16:26 | 10/06/2021

|
(PetroTimes) - Đức sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev để đảm bảo Ukraine duy trì doanh thu thu được từ việc vận chuyển khí đốt của Nga, điều mà đường ống dẫn khí Nord Stream 2 gây tranh cãi có thể đe dọa, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho biết.
Đức làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine về khí đốt

Hội nghị thượng đỉnh của Bộ tứ Normandy tháng 12/2019

Sau khi bị phản đối gay gắt, dưới thời Tổng thống Donald Trump, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này, hiện đã gần hoàn thành, Berlin và Washington đã nối lại đối thoại. Chính phủ Joe Biden đã quyết định vào cuối tháng 5 không trừng phạt những đối tác chính trong Nord Stream, liên kết Nga với Đức bỏ qua Ukraine.

Một phái đoàn chính phủ Đức gần đây đã đến thăm Washington để bắt đầu các cuộc thảo luận về cách "giảm thiểu" những tác động tiêu cực của đường ống, theo lời của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Một trong những hướng đi là cho phép Ukraine tiếp tục hưởng lợi từ các lợi ích kinh tế liên quan đến phí quá cảnh, Ngoại trưởng Heiko Maas phát biểu trước quốc hội hôm thứ Tư. Bộ trưởng cho biết: “Chúng tôi có thể tưởng tượng mình đang dẫn đầu các cuộc thảo luận để hợp đồng vận chuyển (khí đốt, giữa Nga và Ukraine) được gia hạn”. "Chúng tôi muốn khí đốt tiếp tục chảy qua Ukraine trong dài hạn", ông nói thêm và nhấn mạnh rằng những khoản thu này là "đặc biệt quan trọng" đối với nền kinh tế Ukraine.

Đức làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine về khí đốt

Vào tháng 12 năm 2019, Ukraine và Nga đã nỗ lực ký kết một hợp đồng vận chuyển khí đốt kéo dài đến cuối năm 2024. Bộ trưởng Đức mong muốn vào thứ Tư rằng hợp đồng này có thể được gia hạn "vô thời hạn".

Ngoại trưởng Mỹ hôm thứ Ba cho biết Berlin cũng đang thảo luận với Washington về các biện pháp khả thi có thể tự động kích hoạt nếu Moscow sử dụng khí đốt làm phương tiện gây áp lực lên Kiev. Heiko Maas cho biết ông hy vọng vào tháng 8 tới sẽ trình bày kết quả cụ thể của các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ về đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Dự án này cũng nên nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Angela Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 đang được tổ chức tại Vương quốc Anh từ thứ Sáu đến Chủ nhật.

Iran công bố mức bồi thường cho nạn nhân vụ bắn rơi máy bay UkraineIran công bố mức bồi thường cho nạn nhân vụ bắn rơi máy bay Ukraine
Nga cảnh báo NATO về các hoạt động quân sự ở Ukraine và Biển ĐenNga cảnh báo NATO về các hoạt động quân sự ở Ukraine và Biển Đen
Nga cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ coi chừng “ăn quả đắng”Nga cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ coi chừng “ăn quả đắng”

Nh.Thạch

AFP