Nga cảnh báo NATO về các hoạt động quân sự ở Ukraine và Biển Đen

06:45 | 27/05/2021

|
(PetroTimes) - Đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ sắp tới, Ngoại trưởng Nga cảnh báo không nên gia tăng các hoạt động quân sự của NATO ở Ukraine và Biển Đen.
Nga cảnh báo NATO về các hoạt động quân sự ở Ukraine và Biển Đen

"Moscow cân nhắc việc gia tăng các hoạt động quân sự của NATO ở Ukraine và Biển Đen trong các kế hoạch quân sự của mình", Ngoại trưởng Nga giải thích về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Theo hãng tin Ria Novosti, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mỹ và các đồng minh NATO đã tăng cường các hoạt động quân sự ở Ukraine và Biển Đen.

"Chúng tôi thấy rằng, họ (các quốc gia thành viên NATO) đang không ngừng tăng cường quân đội Ukraine, cung cấp hỗ trợ tài chính và vật chất, đồng thời huấn luyện quân đội Ukraine các phương pháp mới của NATO đối với các cuộc xung đột quân sự", người đứng đầu ngành ngoại giao Nga bình luận.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đảm bảo hôm 20/5 rằng ông sẽ "bẻ răng" những kẻ tấn công Nga. “Một số muốn cắn chúng tôi hoặc lấy một cái gì đó từ chúng tôi. Nhưng họ phải biết rằng chúng tôi sẽ bẻ gãy hết răng của họ, để họ không thể cắn!”, ông Putin nói tại cuộc họp với các tổ chức yêu nước, AFP đưa tin.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng chỉ riêng trong năm 2021, 7 cuộc tập trận chung với sự tham gia của các nước thành viên NATO đã được lên kế hoạch trên lãnh thổ Ukraine và quân đội Ukraine cũng sẽ tham gia cuộc tập trận lớn "DefenderEurope 2021", trong đó diễn tập các biện pháp thù địch chống lại Nga.

Ông Lavrov cho biết, các tổng thống Nga và Mỹ, Vladimir Putin và Joe Biden, sẽ xác định một cách độc lập các vấn đề sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Theo ông, Tổng thống Nga sẵn sàng thảo luận các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế quan trọng với người đồng cấp Mỹ.

Ông Sergey Lavrov nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ là nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đồng thời cho biết thêm: “Các quan chức Moscow sẵn sàng mở rộng hợp tác với Washington và đang nỗ lực để giảm căng thẳng hiện nay trong quan hệ song phương và để giải quyết một số "khiêu khích", bao gồm các lệnh trừng phạt, cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga và một số tuyên bố của ông Biden".

Nhưng vấn đề Ukraine không dừng ở đó, các quan chức Nga đã công khai bày tỏ phản đối cách tiếp cận chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bán máy bay không người lái cho Kiev và ủng hộ các quyền của người Tatars ở Crimea.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa ra các tuyên bố về quyền của người Tatars ở Crimea, chúng tôi cũng có thể nêu một số vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ. Ví dụ, ngày nay có nhiều vấn đề về sắc tộc, tôn giáo và văn hóa ở Thổ Nhĩ Kỳ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Sau khi chính thức đề nghị tham gia dự án hợp tác quân sự mới của EU, mục tiêu cuối cùng là chống lại Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự và tận dụng khả năng của mình.

Nga cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ coi chừng “ăn quả đắng”Nga cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ coi chừng “ăn quả đắng”
Ukraine “kêu giời” vì Mỹ bỏ cấm vận Nord Stream 2Ukraine “kêu giời” vì Mỹ bỏ cấm vận Nord Stream 2
Mỹ yêu cầu Nga chấm dứt các hành động gây hấn với UkraineMỹ yêu cầu Nga chấm dứt các hành động gây hấn với Ukraine

Nh.Thạch

AFP