Đức bắn tiếng sẽ đồng ý cấm vận dầu của Nga
![]() |
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck |
Bị thúc ép bởi một số đối tác của mình trong Liên minh châu Âu, bao gồm cả Pháp, để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu từ Nga, cho đến nay, Đức đã giải thích rằng họ không có cách nào để không mua dầu của Nga trước cuối năm nay. Do đó, nước này đã bác bỏ ý tưởng về một lệnh cấm vận ngay lập tức đối với hàng nhập khẩu trên toàn EU.
Ông Robert Habeck nói với các phóng viên trong chuyến thăm Ba Lan để đàm phán về an ninh năng lượng: “Hôm nay tôi có thể nói rằng lệnh cấm vận (dầu mỏ) đã trở nên có thể kiểm soát được đối với Đức”.
Trước khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine vào cuối tháng 2, dầu của Nga chiếm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ của Đức và một tháng trước ông Robert Habeck nói rằng Berlin đã giảm tỷ trọng này xuống còn 25%.
Hôm thứ Ba, ông nói rằng dầu của Nga chỉ chiếm 12% lượng nhập khẩu của đất nước ông và rằng Nga chỉ cung cấp cho một nhà máy lọc dầu, đó là của PCK ở Schwedt, gần Berlin, do tập đoàn Rosneft điều hành.
"Mô hình của Schwedt dựa trên việc mua dầu của Nga. Đây là một vấn đề gây tranh cãi, chúng tôi cần tìm một giải pháp thay thế cho Schwedt và chúng tôi sẽ làm việc trong những ngày tới", Bộ trưởng Habeck nói.
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Hình thành Trung tâm công nghiệp năng lượng quốc gia, tạo động lực mới cho an ninh năng lượng
-
Avenue JSC triển khai thành công Maximo APM tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) - Dấu mốc tối ưu hiệu suất bền vững ngành năng lượng
-
Cải cách mạnh mẽ cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập để ngăn ngừa tham nhũng
-
UBTVQH xem xét các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10 và công tác lập pháp
-
Triển vọng mới trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Pakistan