Du xuân nhiều người tới check-in vườn dưa lưới tiền tỷ

21:20 | 15/02/2021

|
Với ý tưởng làm nông nghiệp đô thị gắn với du lịch, chàng trai 8x ngụ TP. Cần Thơ đã thành công với dưa lưới tiền tỷ, vừa giúp du khách thư giãn mùa Tết vừa quảng bá nông nghiệp sạch.
Du xuân nhiều người tới check-in vườn dưa lưới tiền tỷ - 1
Vườn dưa lưới của anh Hiện tọa lạc tại khu dân cư Hưng Phú, quận Cái Răng (Cần Thơ) đang là điểm đến lý tưởng của nhiều người

Vốn 2 là CEO của một công ty du lịch lữ hành tại TP. Cần Thơ song dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng khiến việc kinh doanh của anh Dương Tích Hiện (sinh năm 1984) gặp trở ngại. Để tìm hướng đi mới cho công việc, anh Hiện chuyển sang hướng khởi nghiệp bằng nông nghiệp đô thị.

Trong đó mục tiêu của chàng trai trẻ ngày là vừa xây dựng chuỗi giá trị nông sản sạch cung cấp cho người tiêu dùng từ đầu vào lẫn đầu ra cho tới cách quảng bá thương hiệu sản xuất an toàn là điều anh Hiện hướng đến.

Sau khi tham khảo thông tin trên mạng internet và các phương tiện thông tin đại chúng, anh nhận thấy mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đang phát triển mạnh, hiệu quả kinh tế cao nên anh Hiện quyết định phát triển mô hình này trên mảnh đất thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Du xuân nhiều người tới check-in vườn dưa lưới tiền tỷ - 2
Quá trình đầu tư trồng dưa lưới, anh Hiện không ngừng mày mò để tìm cách tối ưu hóa dinh dưỡng cho cây trồng

"Với diện tích vườn là 500m2, tôi trồng 1000 gốc dưa lưới. Số dưa lưới được trồng trong chậu. Giá thể trồng gồm đất và phân bón hữu cơ. Vì tôi hướng đến quy trình sản xuất ogarnic và đặc biệt nhờ trồng trong nhà màng nên rất ít sâu bệnh tấn công, nếu có tôi chỉ bắt sâu bằng tay hoặc sử dụng chế phẩm sinh học.

Ngoài ra, trước khi dưa lưới thu hoạch khi nhân viên ra vào chăm sóc vườn đều phải vệ sinh và khử khuẩn tránh mang mầm bệnh từ bên ngoài vào", anh Hiện cho biết.

Anh Hiện cũng cho biết, do mục đích hướng đến quảng bá mô hình nông nghiệp đô thị nên anh đầu tư chi phí khá lớn, từ cây giống nhà màng, trang thiết bị vật tư đến hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel với tổng kinh phí đầu tư xây dựng ban đầu hơn 1,1 tỷ đồng.

Du xuân nhiều người tới check-in vườn dưa lưới tiền tỷ - 3
Du xuân nhiều người tới check-in vườn dưa lưới tiền tỷ - 4
Du khách thích thú chụp ảnh với vườn dưa lưới giữa lòng đô thị

Từ khi trồng từ tháng 11 đến nay, sau 3 tháng chăm sóc vườn dưa lưới tiền tỷ của anh Hiện đang vào giai đoạn thu hoạch. Với quy trình trồng dưa lưới khép kín và đội ngũ kỹ sư am hiểu kỹ thuật, ước tính vụ đầu tiên anh thu hoạch trên 1 tấn dưa lưới.

Chị Dương Thúy Bình ngụ quận Ninh Kiều cho biết, mấy ngày này dịch bệnh khiến gia đình chị hạn chế đi lại nên cũng khá chán. Khi nghe mọi người nói tại Cần Thơ có vườn dưa lưới chị cũng tò mò ghé xem. Cảm nhận khi đến vườn rất thích thú và ấn tượng vì lần đầu tiên chị được thấy cách trồng dưa lưới.

Du xuân nhiều người tới check-in vườn dưa lưới tiền tỷ - 5
Dưa lưới Nhật Bản có vỏ màu xanh, ruột cam vị ngọt ít hơn giống này được trồng phổ biến tại nhiều địa phương
Du xuân nhiều người tới check-in vườn dưa lưới tiền tỷ - 6
Dưa lưới giống Hà Lan hình tròn, vỏ vàng, thịt dày màu xanh, giòn, ngọt dịu, mang lại thu nhập cao. Và giống dưa này đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

Còn đối với bạn trẻ Nguyên Nhi đến từ tỉnh Vĩnh Long cho biết, "khi thấy trên Facebook mọi người chia sẻ về farm dưa lưới này, tôi quyết định cùng em gái đến tham quan. Trước giờ tôi chỉ ăn dưa lưới mua tại siêu thị hoặc chợ nay đến vườn được nghe anh chủ giới thiệu về cách trồng dưa lưới và ăn thử dưa lưới tại vườn, quả thực là một trải nghiệm thú vị ngày Tết".

Từ lúc khai trương vào 25 Âm lịch đến nay, bình quân mỗi ngày nông trại dưa lưới của anh Hiện đón tiếp từ 100-150 khách. Khách tham quan vào sẽ được đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn tay để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Theo Dân trí

  • pvgas