Dự án Bir Seba: Đi qua mùa dịch

11:00 | 24/05/2022

10,734 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tôi cùng các anh em PVEP công tác nơi đây quyết tâm triển khai thành công giai đoạn phát triển 2 của dự án, không chỉ kế thừa những thành tựu của các thế hệ đi trước, mà còn góp công sức cùng Tổng công ty thực hiện thành công chiến lược “mang chuông đi đánh xứ người”, trở thành công ty dầu khí phát triển trong khu vực và thế giới.

Năm 2020, với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 cùng diễn biến phức tạp, Việt Nam lockdown (giãn cách xã hội) nên NLĐ PVEP chúng tôi tại Algeria không thể đổi ca, các cán bộ chủ chốt vận hành nhà máy đều phải ở lại từ tháng 2/2020 đến tháng 12/2021 mới được về Việt Nam, gần 2 năm trời ở ngoài mỏ như vậy. Việc Tổng công ty quyết định giữ anh em ở lại để đảm bảo công tác kết nối, vận hành nhà máy liên tục. Sau đó, chúng tôi sơ tán lên Algeria thì bị mắc kẹt 7 tuần tại đây bởi có lệnh lockdown toàn nước nên tất cả chuyến bay bị dừng, chúng tôi phải di chuyển đến ở Đại sứ. Sau đó, Algeria có thông báo mở cửa trở lại thì chúng tôi về nhờ chuyến bay giải cứu.

Dự án Bir Seba: Đi qua mùa dịch
Kỹ sư Phan Văn Đang

Sau khi tình hình dịch ổn định hơn, anh em quay trở lại dự án làm nhưng thời gian vẫn kéo dài, có người ở lại 6 tháng, có người ở lại 1 năm vì phụ thuộc các chuyến bay do chênh lệch lockdown giữa 2 đất nước (ở Việt Nam lockdown nhưng Algeria thì không và ngược lại vì quy định của Chính phủ 2 bên khác nhau).

Tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, chúng tôi lần lượt trở thành F0. Algeria lockdown từ tháng 2/2020 đến đầu năm 2021 nới lỏng hơn (Liên doanh Sonatrach chỉ yêu cầu cách ly 3 ngày, test nhanh âm tính thì cho đổi ca). Từ tháng 4/2021, PVEP bắt đầu đưa anh em trở lại dự án, các nhà thầu dịch vụ cũng sang dự án dần. Mặc dù phòng chống dịch đầy đủ nhưng hầu hết chúng tôi bị nhiễm chéo sau những lần đổi ca. Có những người bị khá nặng, phải nhập viện điều trị nhưng sức khoẻ nhanh chóng ổn định trở lại. Thời điểm đó, chúng tôi chưa được tiêm vaccine nên khả năng dính Covid cao, triệu chứng nặng. Bản thân tôi cũng bị Covid đến 2 lần nhưng để gia đình đỡ lo mà khi sức khoẻ gần như ổn định trở lại, tôi mới chia sẻ với người nhà và động viên nhau.

Lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn PVEP quan tâm chúng tôi rất kịp thời và sát sao, thường xuyên gọi điện hỏi thăm vì chúng tôi bị ngay tại thời điểm dịch căng nhất. Lãnh đạo cũng lo lắng vì chúng tôi ở Algeria nên chăm sóc khó hơn so với NLĐ trong nước. Vì vậy, Tổng công ty đã cử bác sĩ tại Algeria thăm khám hằng ngày rồi nhờ các kênh ngoại giao để chuyển khẩu trang, sát khuẩn, thuốc men, tiêm vaccine sớm cho chúng tôi. Không chỉ vậy, Tổng công ty còn tổ chức khám online, nếu có vấn đề về sức khoẻ hay tăng cường thể trạng, sức đề kháng, chúng tôi dễ dàng hỏi bác sĩ tư vấn.

Đối với dự án Bir Seba, nếu NLĐ PVEP sơ tán một phần, một phần ở lại để vận hành nhà máy thì đối tác Thái Lan về nước hết, hơn 1 năm sau mới quay lại. Nhờ sự kiên trì, bám trụ dự án mà Liên doanh Sonatrach và Liên doanh GBRS trân trọng, đánh giá cao anh em chúng tôi trong việc duy trì hoạt động liên tục.

Dự án Bir Seba: Đi qua mùa dịch
NLĐ tại dự án Bir Seba nhận hỗ trợ vật tư phòng chống dịch Covid-19 từ PVEP

Thời điểm lockdown, mọi hợp đồng khoan, hợp đồng phát triển mỏ gần như tạm dừng lại hết, chỉ tập trung vận hành nhà máy để đảm bảo sản lượng khai thác, liên tục, không dừng một ngày nào. Sản lượng khai thác đỉnh giai đoạn 1 khoảng 20 nghìn thùng/ngày, giai đoạn 2 nâng công suất lên 40 nghìn thùng/ngày. Cũng vào thời điểm này, hợp đồng phát triển giai đoạn 2 bị ảnh hưởng bởi PVEP kí hợp đồng với nhà thầu của Ý nhưng do Ý lockdown nên hợp đồng không triển khai được, ảnh hưởng đến việc phát triển giai đoạn 2. Việc bảo dưỡng nhà máy cũng bị ảnh hưởng bởi thiết bị thay thế vận chuyển không kịp. Để đảm bảo vận hành, chúng tôi có những phương án dự phòng nhiều cấp để đảm bảo thiết bị vẫn vận hành thông suốt, khai thác được. Không chỉ vậy, mỏ khai thác giảm áp tự nhiên nên còn rất nhiều việc cần phải làm để khắc phục.

Thời gian tới, PVEP tập trung triển khai giai đoạn 2 phát triển mỏ để nâng công suất mỏ lên 40 nghìn thùng, cùng chiến dịch khoan thêm 20 giếng khai thác, 13 giếng bơm ép vỉa. Kế hoạch phát triển pha 2 của dự án đặt ra đến 2026 sẽ đưa vào vận hành pha 2 để đưa sản lượng khai thác lên 40 nghìn thùng/ngày. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bảo dưỡng và vận hành nhà máy được duy trì liên tục. Bên cạnh đó việc phát triển mỏ cũng quan trọng để thu về lợi ích cho PVEP cũng như Tập đoàn.

Với các đối tác nước ngoài khác đều có ca nhiễm cũng như lockdown đất nước họ nên nghỉ hết. Đầu năm 2020, Algeria xuất hiện ca nhiễm Covid đầu tiên rồi lan rộng nên chính quyền buộc các công ty khác phải tạm dừng hoạt động, hoặc thay toàn bộ NLĐ rồi mới được vận hành trở lại. Điều quan trọng, Liên doanh GBRS có công tác chống dịch rất tốt. Họ đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe như thời điểm đầu dịch bùng phát, họ yêu cầu cách ly như Việt Nam 14 ngày nên cũng hạn chế phần nào sự bùng phát dịch tại dự án. Tuy nhiên, chỗ ở, chỗ ăn, công tác hậu cần rồi mọi sinh hoạt khác bị ảnh hưởng nhiều, phức tạp hơn.

Về đời sống của anh em cũng như việc di chuyển ra ngoài dự án, chúng tôi vẫn phải có bảo vệ 2 lớp do quân đội hộ tống gồm xe trước và xe sau đi kèm xe chở chúng tôi. Do phải tuân thủ quy trình của Sonatrach nên gần như các công tác phụ cấp sẽ do GBRS lo, còn chúng tôi chỉ tập trung vào công việc. Việc giữ chặt an ninh như vậy vì Algeria rút kinh nghiệm không để xảy ra bất kì vụ khủng bố nào nữa nên họ siết chặt, đảm bảo an ninh là trên hết. Nhiều khi chúng tôi đi từ sân bay về khách sạn, hay ra sân bay về nước phải ngồi chờ 4-5 tiếng để quân đội ra đón, đưa. Nói chung, việc di chuyển đi lại tại Algeria tương đối khó khăn.

Dự án Bir Seba: Đi qua mùa dịch
Dự án Bir Seba giữa sa mạc Sahara

Sang dự án từ năm 2012 đến nay, 10 năm công tác tại đây, tôi được trải qua nhiều vị trí của dự án từ giai đoạn xây dựng nhà máy, đến vận hành nhà máy, xây dựng khu nhà ở… Đây là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời mà Tổng công ty tạo điều kiện cho tôi. Nhưng để có cơ hội này, bản thân tôi cùng gia đình đều thống nhất, xác định trước để mọi người thấu hiểu nhau hơn và chia sẻ nhiều hơn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ổn định hơn rất nhiều và bước vào trạng thái “bình thường mới”, NLĐ PVEP đang công tác tại dự án đông đủ hơn với 28 người. Đổi ca đều đặn hơn, đi 4 tuần về 4 tuần. Tuy nhiên, cũng có điều chỉnh một vài ngày do chuyến bay còn hạn chế. Tôi cũng được về nhà đều đặn hơn, cuộc sống như trở lại trước khi dịch.

Với vai trò là người phụ trách trực tiếp khâu kỹ thuật dự án, tôi cùng các anh em PVEP công tác nơi đây quyết tâm triển khai thành công giai đoạn phát triển 2 của dự án, không chỉ kế thừa những thành tựu của các thế hệ đi trước, mà còn góp công sức cùng Tổng công ty thực hiện thành công chiến lược “mang chuông đi đánh xứ người”, trở thành công ty dầu khí phát triển trong khu vực và thế giới.

Phan Văn Đang

Trưởng phòng Kỹ thuật Dự án Bir Seba, Algeria

PVEP đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để phát triển trong tương laiPVEP đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để phát triển trong tương lai
“Ở nhà là lại nhớ giàn, nhớ biển!”“Ở nhà là lại nhớ giàn, nhớ biển!”
"Trên bước đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng"
Nhớ những ngày tìm dầu trên sa mạcNhớ những ngày tìm dầu trên sa mạc
Dành trọn tâm huyết vì sự phát triển của ngành Dầu khíDành trọn tâm huyết vì sự phát triển của ngành Dầu khí
Tết xa quê hương của người Dầu khíTết xa quê hương của người Dầu khí
Tuổi trẻ PVEP Algeria: Vững tâm, bền chí giữ ngọn lửa Dầu khí luôn rực cháy trên sa mạc SaharaTuổi trẻ PVEP Algeria: Vững tâm, bền chí giữ ngọn lửa Dầu khí luôn rực cháy trên sa mạc Sahara