Thứ bảy 21/09/2019 03:13

 “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng” đánh dấu sự trở lại của một nét đẹp dân gian

21:55 | 29/01/2019

|
Sau 10 năm sưu tập, nghiên cứu 30 dòng tranh dân gian Việt Nam và 3 năm khôi phục lại tranh Kim Hoàng, nhóm tác giả Thu Hòa, Trịnh Sinh, Lê Bích đã hoàn thành cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng” cung cấp cho người đọc nhiều tư liệu phong phú.

Tranh Kim Hoàng xuất xứ từ thôn Kim Hoàng (xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) vốn là một trong những dòng tranh dân gian nổi tiếng của nước ta. Gắn với đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân ước vọng về một cuộc sống no đủ và hạnh phúc, tranh Kim Hoàng đã từng là món ăn tinh thần quý giá của người dân xứ Đoài và vùng đồng bằng Bắc bộ.

dong tranh dan gian kim hoang danh dau su tro lai cua mot net dep dan gian
Tác phẩm tâm huyết của nhóm tác giả Thu Hòa, Trịnh Sinh và Lê Bích

Dù mang nhiều giá trị dân gian đặc sắc nhưng tranh Kim Hoàng đã đứng trước nguy cơ thất truyền. Năm 1915, một trận lũ làm vỡ đê và cuốn trôi nhiều ván in của làng. Sau đó mất mùa, đói kém lại chiến tranh nên nghệ nhân làm tranh của làng ngày một thưa thớt. Cuộc sống khó khăn cũng khiến thú chơi tranh của người cũng dân dần mai một. Cứ như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nghề làm tranh ở Kim Hoàng dần biến mất.

Năm 2016, Dự án “Khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng” được một người tâm huyết với di sản tranh dân gian của cha ông xưa, Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hòa triển khai. Dự án đã tập hợp được nhiều nghệ nhân và nhà sưu tầm tranh dân gian Việt Nam, các họa sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử mỹ thuật, nhiếp ảnh gia tham gia phục hồi và phát huy giá trị của di sản này.

Song song với Dự án “Khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng”, cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng” được nghiên cứu và thực hiện bởi bà Nguyễn Thị Thu Hòa, GS.TS Trịnh Sinh và nhiếp ảnh gia Lê Bích. Sách do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành, quý I/2019.

Bà Thu Hòa cho biết việc nghiên cứu được khởi đầu từ những bức tranh Kim Hoàng trong tác phẩm “Tranh dân gian Việt Nam” xuất bản từ năm 1960 của họa sĩ người Pháp Maurice Durand.

Cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng” gồm 3 chương với gần 400 bức ảnh màu minh họa cùng nhiều tài liệu tham khảo, trích dẫn đã cho người đọc những góc nhìn toàn cảnh về làng Kim Hoàng, tái hiện lại quá trình khôi phục lại dòng tranh đầy gian nan vất vả cũng như những hoạt động giao lưu, quảng bá giới thiệu tranh Kim Hoàng ra với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

dong tranh dan gian kim hoang danh dau su tro lai cua mot net dep dan gian
Cuốn sách đem đến nhiều tư liệu quý giá về dòng tranh Kim Hoàng

Cùng với Dự án “Khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng”, cuốn sách là một nỗ lực để khẳng định vị trí của dòng tranh Kim Hoàng trong dòng chảy chung của tranh dân gian Việt Nam, góp phần bảo tồn di sản của dân tộc và giúp tranh Kim Hoàng tiếp tục phát triển.

Đại diện nhóm tác giả cho biết, sau cuốn sách này, sẽ lại tiếp tục xuất bản những ấn phẩm về các dòng tranh dân gian khác như Đông Hồ, Hàng Trống, Làng Sình…

dong tranh dan gian kim hoang danh dau su tro lai cua mot net dep dan gianTranh dân gian Việt hội tụ đón xuân tại Thủ đô
dong tranh dan gian kim hoang danh dau su tro lai cua mot net dep dan gianLàng tranh Đông Hồ đã chuyển thành làng... vàng mã
dong tranh dan gian kim hoang danh dau su tro lai cua mot net dep dan gianVề nơi "Có sông tắm mát có nghề làm tranh"

Thanh Nhiên