Đổi sang căn cước công dân gắn chíp cần phải sửa đổi những giấy tờ nào?

15:31 | 08/04/2021

|
Số Chứng minh nhân dân (CMND) có liên quan đến hầu hết tất cả các giấy tờ cá nhân của công dân. Vì vậy khi đổi qua Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, cần phải sửa đổi, cập nhật các giấy tờ liên quan đang nào được nhiều người dân quan tâm.

Hiện nay, khi công dân thực hiện đổi CMND sang CCCD gắn chíp, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện sửa đổi 4 loại giấy tờ sau đây.

mot-benh-nhan-duoc-bao-hiem-y-te-chi-tra-toi-47-ty-dong
Công dân cần cập nhật thông tin Bảo hiểm xã hội, thẻ BHYT để tránh rắc rối khi cần thăm khám, điều trị bệnh.

Trước tiên, công dân cần cập nhật thông tin BHXH, thẻ BHYT. Do sổ BHXH, thẻ BHYT của công dân không thể hiện trực tiếp thông tin số CMND/CCCD trên sổ, thẻ nên công dân không phải làm thủ tục đổi sổ BHXH, thẻ BHYT mới khi đổi từ CMND 9 số qua thẻ CCCD gắn chíp 12 số. Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT…, công dân cần làm thủ tục cập nhật thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT.

Tiếp theo là cần sửa đổi hộ chiếu do trên hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số, công dân cần làm thủ tục đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu theo quy định tại Chương II Thông tư 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/20216.

Việc thực hiện thay đổi nhằm thống nhất thông tin của hộ chiếu và thông tin CCCD gắn chíp mới được cấp, phòng trường hợp hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu xuất trình thêm CCCD mà thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này khiến công dân không thể xuất hay nhập cảnh.

Công dân cũng cần phải đến cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng thường xuyên giao dịch. Nguyên nhân khi thực hiện các giao dịch tại quầy của ngân hàng cần phải xuất trình CMND/CCCD, nếu công dân chưa thực hiện thủ tục cập nhật số CCCD mới thay cho số CMND cũ vào hồ sơ thông tin tài khoản thì ngân hàng sẽ từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

Để cập nhật thông tin, công dân mang theo Giấy xác nhận số CMND 9 số, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mình mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục.

Cuối cùng là cần thay đổi thông tin đăng ký thuế bởi căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật quản lý Thuế 2019 thì cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi về số CMND/CCCD...) phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Theo Thư viện Pháp luật Việt Nam, hiện tại không có quy định phạt vi phạm hành chính đối với việc không sửa đổi/cập nhật thông tin đối với các loại giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên để thuận tiện trong việc giao dịch, đi lại, công dân nên thực hiện cập nhật/sửa đổi.

Ngoài ra, với những người đang sử dụng số CMND 12 số, CCCD mã vạch khi đổi qua CCCD gắn chíp thì không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật nêu trên do không việc đổi sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi sổ định danh của cá nhân (Trừ trường hợp trước đó có đổi từ CMND 9 số qua CMND12 số/CCCD mã vạch mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin).

Tùng Dương

"Đánh vật" 25 phút không lấy nổi vân tay người có bộ móng dài nhất Việt Nam
Sửa thủ tục cấp số định danh đối với công dân đã đăng ký khai sinh Sửa thủ tục cấp số định danh đối với công dân đã đăng ký khai sinh
Cấp số định danh cá nhân với công dân đã đăng ký khai sinh sẽ như thế nào? Cấp số định danh cá nhân với công dân đã đăng ký khai sinh sẽ như thế nào?
Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử có thay thế được giấy phép lái xe? Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử có thay thế được giấy phép lái xe?

  • bidv-pay