Đô đốc Mỹ khẳng định Nga vẫn còn "hàng trăm quân nhân" ở Venezuela
![]() |
| Đô đốc Craig Faller |
Phát biểu trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ ngày 9/7, Đô đốc Craig Faller, đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ, nói rằng hàng trăm quân nhân Nga đang đóng tại Venezuela.
"Binh lính và các nhà thầu quân sự Nga đang hiện diện ở Venezuela với quân số được tính bằng hàng trăm. Họ bảo vệ chính quyền của Tổng thống Maduro", Đô đốc Faller trả lời trước đề nghị đưa ra bình luận về những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times hồi đầu tháng 6/2019 về sự hiện diện của các lực lượng Nga ở Venezuela.
Theo ông Faller, quân đội Nga duy trì ở Venezuela trang thiết bị quân sự và "hiện thực hóa một loạt các biện pháp hỗ trợ chính quyền Caracas". Tuy nhiên, ông không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng để chứng thực cho tuyên bố của mình.
Ngày 6/6, tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg, ông Putin đã cam đoan rằng Nga không có căn cứ quân sự ở Venezuela và Moscow không có ý định tạo ra bất kỳ căn cứ nào ở Venezuela. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với tờ Financial Times, Tổng thống Nga đã nhắc lại rằng "không có quân đội Nga" ở Venezuela.
"Tôi đã nói điều đó nhiều lần với các đối tác Mỹ của chúng tôi rằng không có quân đội Nga ở đó. Chúng tôi chỉ cử một số chuyên viên, hướng dẫn viên sang hỗ trợ Caracas bảo dưỡng và sử dụng các trang thiết bị quân sự mà chúng tôi bán cho Venezuela. Một số đã rời Caracas về Moscow", ông Putin nói.
Nh.Thạch
RT
-
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lời hiệu triệu với tương lai báo chí Việt Nam
-
Trung thành để thắp sáng ngọn đèn sự thật
-
Kết quả đặc biệt quan trọng trong chuyến công tác tại Nga của Thủ tướng Lê Minh Hưng
-
Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2026
-
Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS)

