Diễn viên Phương Dung nói về những tủi nhục sau khi đóng vai ác

08:04 | 06/03/2020

|
Vào vai ác xuất thần đem lại thành công vang dội cho bộ phim, vở diễn, nhưng ít ai biết rằng, diễn viên chuyên trị vai ác Phương Dung phải trải qua nhiều tủi nhục từ chính vai diễn của mình.    

Mới đây, trong chương trình Chuyện của Sao, diễn viên Phương Dung đã có nhiều chia sẻ cùng nỗi niềm trong hành trình hơn 30 năm theo đuổi nghiệp diễn. Phương Dung được biết đến là một nữ nghệ sĩ có nhiều thập niên gắn bó với sân khấu và màn ảnh, để lại dấu ấn sâu đậm với những nhân vật có tính cách độc đáo, người có thể tung hoành trong mọi loại vai từ chính kịch tới hài hước, nhưng đằng sau đó là rất nhiều gian truân nghề nghiệp không phải lúc nào khán giả cũng có thể biết được.

dien vien phuong dung noi ve nhung tui nhuc sau khi dong vai ac
Diễn viên Phương Dung

Thuở mới tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM), Phương Dung may mắn được NSND Kim Cương tuyển về đoàn kịch nói của bà. Làm như duyên số đã buộc chặt lấy cuộc đời chị, từ khi đầu quân vào Đoàn kịch nói Kim Cương, NSƯT Thành Trí “bắt cóc” Phương Dung đóng nhiều vai ác và con đường đi theo các nhân vật phản diện bắt đầu từ đó cũng rộng mở.

Tuy nhiên đến khi bộ phim video Phạm Công - Cúc Hoa ra mắt năm 1989 trở thành cơn sốt từ thành phố đến vùng nông thôn thì cô sinh viên Trường Nghệ thuật sân khấu 2 mới được mọi người quan tâm. Dù Tào Thị là vai “lấp chỗ trống” cho một diễn viên khác nhưng Phương Dung khi hóa thân nhân vật lại mượt mà, không mấy khó khăn. Bên cạnh gương mặt sắc sảo của Phương Dung, cộng thêm giọng lồng tiếng nghệ sĩ Tú Trinh đã góp phần tạo nên một Tào Thị đanh đá, “ác càng thêm ác”.

dien vien phuong dung noi ve nhung tui nhuc sau khi dong vai ac
Phương Dung được khán giả biết đến với nhiều vai diễn ác và cá tính trên màn ảnh

Phương Dung nhớ lại: “Thời đó, phim nổi đình nổi đám, diễn viên Diễm Hương được khán giả trầm trồ khen ngợi, còn vai diễn phản diện Tào Thị của tôi bị nhiều khán giả ghét cay ghét đắng”. Chị kể lúc phim phát sóng, khi bước chân ra đường, khán giả thấy chị đều chửi bới: “Một thời gian tôi không dám ra đường vì  trẻ con chạy theo ném đá bà dì ghẻ Tào Thị gian ác”.

Không chỉ nổi danh với vai ác Tào Thị, diễn viên Phương Dung còn gây ấn tượng mạnh với khán giả với vai ác Cô Ba Hội Đồng trong vở Lá sầu riêng. “Lần đó, tôi diễn ở Hội An vở Lá sầu riêng của đoàn kịch Kim Cương. Nhân vật cô Ba Hội Đồng của tôi xuất hiện hét lên một tiếng, khán giả liền la ó ném gạch đá, bánh trái lên sân khấu. Bầu sô phải tạm dừng vở diễn, tắt đèn, kéo màn, chạy ra trấn an bà con đây chỉ là vai diễn của nữ nghệ sĩ Phương Dung, chứ ngoài đời không phải như vậy”, chị kể.

Sau khi được bầu sô giải vây, Phương Dung ra sân khấu nhưng diễn trong nơm nớp lo sợ, vừa diễn vừa đảo mắt xung quanh vì sợ bị ném đá. Chị chia sẻ, đám trẻ ngày đó chạy theo ném đá chị chắc giờ đã có gia đình nhưng vai diễn Tào Thị trở hành kỷ niệm khó phai của Phương Dung suốt 30 năm qua.

dien vien phuong dung noi ve nhung tui nhuc sau khi dong vai ac
Cá tính trên phim bao nhiêu nhưng Phương Dung thừa nhận ngoài đời chị rất hiền

Cuộc đời với những thăng trầm cả trên và sau sân khấu, những vinh quang đi cùng nhiều nước mắt làm nên con người Phương Dung đầy mạnh mẽ nhưng không bao giờ thiếu cảm xúc cho những vai diễn của mình, dù lớn hay nhỏ, vai nào Phương Dung cũng diễn “ngọt lịm” như đời thật. Chị cũng thử thách bản thân qua những vai người mẹ hiền lành, chịu đựng hay nữ cán bộ… nhưng ít hơn vai sở trường. Theo chị, mỗi tác phẩm đều có hai phe thiện ác, chính tà để tạo hấp dẫn, vai phụ sẽ nâng vai chính. Nếu chị đóng vai ác mà người ta ghét thì coi như đã thành công.

Cá tính trong nghệ thuật là vậy tuy nhiên ngoài đời Phương Dung khá… hiền. Chị kể: “Đồng nghiệp lần đầu tiên gặp tôi, 10 người thì hết 10 người nghĩ tôi dữ, khó tính, nhưng khi tiếp xúc dần thích cái tính sôi động, ào ào của tôi,  ngày nào tôi không đi quay là đoàn phim than buồn”.

Minh Anh

dien vien phuong dung noi ve nhung tui nhuc sau khi dong vai acNSƯT Thoại Mỹ: Cảm thấy tổn thương khi bị nói “sến như cải lương”
dien vien phuong dung noi ve nhung tui nhuc sau khi dong vai acVõ Tấn Phát lần đầu lên tiếng chuyện tình cảm cùng MC Đại Nghĩa
dien vien phuong dung noi ve nhung tui nhuc sau khi dong vai acNghệ sĩ Phi Phụng: "Từng mặc cảm vì là tay ngang của sân khấu"

 

loading...