Thứ hai 24/02/2020 17:23

Điện sáng vùng cao Đakrông

12:32 | 17/01/2020

|
Trong làn nắng vàng ấm của buổi sáng cuối năm 2019 rải đều lên những ngôi nhà nhỏ xinh ở thôn Cu Pua 2 (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) bình yên bên dãy Trường Sơn, nụ cười chào đón khách của 3 bố con anh Hồ Văn La gợi mở sự thân thiện ngay từ phút đầu gặp gỡ với chúng tôi.    

Chúng tôi vừa bước vào hàng hiên ngôi nhà mới của gia đình anh Hồ Văn La đã thấy bóng đèn compact được lắp đặt trong nhà và đó là một trong những thiết bị điện chưa bao giờ xuất hiện trong đời sống của người dân thôn Cu Pua 2 từ tháng 12-2015 trở về trước.

dien sang vung cao dakrong
Công nhân Điện lực Khe Sanh kiểm tra việc đảm bảo cấp điện ở các thôn bản

Năm nay 33 tuổi, anh Hồ Văn La nhớ rõ người dân thôn Cu Pua 2 gặp rất nhiều khó khăn khi chưa có điện vì gia đình nào cũng phải nấu cơm, đun nước bằng bếp củi và trẻ con phải học bài dưới ánh đèn dầu vào buổi tối. Thực hiện chủ trương đưa lưới điện quốc gia đến địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư công trình cấp điện ở các thôn, bản của huyện miền núi Đakrông và Cu Pua 2 là 1 trong 5 thôn, bản của huyện Đakrông được đóng, cấp điện vào giữa tháng 12-2015.

“Từ khi có điện, gia đình mình mua nồi cơm điện, quạt điện, tivi nên việc nấu cơm, nấu nước thuận tiện và dễ dàng hơn, đời sống gia đình vui hơn, mát về mùa hè và sáng về mùa đông như tất cả nhà người Vân Kiều khác trong thôn. 5 anh, chị, em của mình sống quây quần quanh nhà bố mẹ và con của ai cũng đi học, con mình học lớp 3 và lớp 1, nhờ có điện mà chúng học bài ở nhà buổi tối cũng tốt”, anh Hồ Văn La nói.

Được đóng điện ngay trước thời điểm đón Tết Bính Thân 2016 với hệ thống nguồn cấp điện gồm 1 trạm biến áp 25 KVA, 8 cột điện hạ thế, 200m đường dây hạ thế, 944m đường dây trung thế đường dây 35 kV, đến nay ở thôn Cu Pua 2 có 76 hộ gia đình người dân tộc Vân Kiều đều được sử dụng điện lưới quốc gia qua sự quản lý, cung ứng của Điện lực Khe Sanh (Công ty Điện lực Quảng Trị).

Được đóng điện ngay trước thời điểm đón Tết Bính Thân 2016 với hệ thống nguồn cấp điện gồm 1 trạm biến áp 25 KVA, 8 cột điện hạ thế, 200m đường dây hạ thế, 944m đường dây trung thế đường dây 35kV, đến nay ở thôn Cu Pua 2 có 76 hộ gia đình người dân tộc Vân Kiều đều được sử dụng điện lưới quốc gia.

Nói về những đổi thay tích cực trong đời sống của bà con người Vân Kiều trong thôn từ ngày có điện, chị Hồ Thị Mộc - Trưởng thôn Cu Pua 2 cho biết: Trước đây không có điện, mỗi khi đi làm về muộn đến mấy mình cũng phải nấu cơm bằng bếp củi và thắp đèn dầu rất vất vả, trẻ chỉ có thể học bài vào ban ngày vì khi không còn ánh mặt trời thì nhà ai cũng tối tăm, nên trẻ em của thôn không siêng học, cả thôn chỉ có 2 cái tivi đen trắng dùng mô-tơ chạy điện nước ngoài suối để coi truyền hình. Năm 2016, thôn có điện, nhà ai cũng sắm nồi cơm điện và hiện nay toàn thôn có 60 tivi, 8 tủ lạnh. Tủ lạnh giúp các gia đình trong thôn không còn phải ăn mì tôm, mắm, cá khô hoặc phải đi chợ mỗi ngày như trước, Cu Pua 2 cách chợ 41 tới 15km, cách chợ Khe Sanh hơn 7km. Đặc biệt, điện giúp trẻ em của thôn chăm học, tự học bài vào mỗi tối và học sinh của Cu Pua 2 thuộc nhóm siêng đi học nhất ở xã Đakrông. Thôn Cu Pua 2 đã có 1 học sinh đang học đại học ở Đà Nẵng. Có điện, phần lớn hộ gia đình người Vân Kiều ở Cu Pua 2 lên rẫy trồng tràm, trồng sắn vào ban ngày và làm chổi đót vào buổi tối để tăng thu nhập, tích cực phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, thôn Cu Pua 2 giảm được 2 hộ nghèo mỗi năm và là thôn không có rượu, bia.

Bước sang năm thứ 5 sử dụng điện lưới quốc gia, từ lúc được hỗ trợ các lắp đặt công tơ điện và hệ thống điện trong nhà ở thời điểm đóng điện, các hộ gia đình người dân tộc Vân Kiều ở Cu Pua 2 luôn được Điện lực Khe Sanh cung cấp điện liên tục, ổn định và thu tiền sử dụng điện tại nhà của mỗi gia đình với những thông tin rất rõ ràng, chính xác.

Sự đóng góp thiết thực của ngành điện đã và đang giúp đồng bào thôn Cu Pua 2 trước đây, thôn Vùng Kho ngày nay xóa đói giảm nghèo, đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Bội Nhiên

loading...