Điện mặt trời đã đủ cơ chế phát triển?

14:53 | 15/04/2020

|
Các quy định mở về giá mua điện, thời hạn mua điện và cả chủ thể mua bán điện mặt trời trong Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg đang được trông đợi là một cú hích mới trong phát triển điện mặt trời.  

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg vào ngày 06/4/2020 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 22/5/2020. Theo đó, Quyết định đã kịp thời phân định rõ các loại giá điện mặt trời công suất lớn, giá điện mặt trời áp mái, thời hạn mua điện mặt trời lên tới 20 năm.

dien mat troi da du co che phat trien
Điện mặt trời áp mái được mở rộng cả chủ thể mua và bán.

Cụ thể, dự án hoặc phần dự án điện mặt trời nối lưới đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019, và có ngày vận hành thương mại trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020 được áp dụng giá bán điện tương đương 7,09 UScent/kWh đối với các dự án điện mặt trời nối lưới mặt đất và tương đương 7,69 UScent/kWh đối với các dự án điện mặt trời nối lưới nổi. Giá mua điện này được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Đối với tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW là 2.086 đồng (tương đương 9,35 UScent/kWh). Đây là giá mua điện mặt trời cao nhất, thể hiện sự ưu tiên tập trung phát triển các dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận. Giá mua điện này cũng được áp dụng 20 năm kể từ ngày các dự án tại tỉnh Ninh Thuận vận hành thương mại.

Về các dự án điện mặt trời mái nhà sẽ được phép bán một phần hoặc toàn bộ điện năng sản xuất ra cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc tổ chức, các nhân khác trong trường hợp không sử dụng lưới điện của EVN.

Trong đó, giá bán điện cho EVN tương đương 8,38 UScent/kWh, áp dụng cho hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vào vận hành phát điện.

Trường hợp bên mua điện không phải là EVN hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền, giá mua điện và hợp đồng mua điện do các bên thỏa thuận phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, phạm vi của người mua và người bán đều đã mở rộng hơn so với quy định tại Quyết định 11. Người mua có thể là EVN hoặc không phải là EVN. Người bán có thể là chủ mái công trình hoặc không.

Quy định này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt trong thời gian tới, góp phần tăng nguồn cung cấp điện tại chỗ, giảm tổn thất hệ thống truyền tải và phân phối.

Quy định về hiệu suất tế bào quang điện và tấm quang điện (tối thiểu là 16% và 15%) vẫn được duy trì như quy định tại Quyết định 11. Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân giữ nguyên quy định này bởi thực tế, các dự án điện mặt trời quy mô lớn ngày càng có hiệu suất cao hơn so với quy định hiệu suất tối thiểu. Hiệu suất cao hơn thực tế mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho chủ đầu tư các dự án điện mặt trời.

Có thể thấy rằng, sau năm 2020 các dự án điện mặt trời nối lưới sẽ được toàn diện áp dụng cơ chế lựa chọn cạnh tranh nhằm phát triển điện mặt trời với chi phí cạnh tranh nhất, đồng thời bám sát xu hướng phát triển của thị trường công nghệ và giá thiết bị trên thế giới. Đây sẽ là nguồn điện chủ lưu của Việt Nam tại các tỉnh miền Nam Trung Bộ như Ninh Thuận - Bình Thuận và nâng cao tính linh hoạt của các nguồn điện tại chỗ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Như vậy, về cơ chế phát triển các dự án điện mặt trời đã khá đầy đủ, vấn đề lớn nhất hiện nay là sự phối hợp giữa EVN và các chủ đầu tư dự án trong việc đẩy mạnh tiến độ đấu nối lưới điện của các dự án, đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia. 

Thành Công

dien mat troi da du co che phat trien

 

Những ngân hàng nào “mặm mà” với dự án năng lượng xanh?
dien mat troi da du co che phat trien

 

Cần gia hạn chính sách hỗ trợ điện mặt trời áp mái
dien mat troi da du co che phat trien

 

Dự án truyền tải điện đầu tiên được giao cho tư nhân xây dựng
dien mat troi da du co che phat trien

 

Điện mặt trời giải bài toán khó cho thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long

loading...
  • pvp-ctcp
doanh nghiep xay dung thich ung nhanh voi giai doan hau covid

Doanh nghiệp xây dựng thích ứng nhanh với giai đoạn hậu Covid

Bước sang tháng 6, giai đoạn khó khăn nhất đã trôi qua, các doanh nghiệp xây dựng xây lắp đang lấy lại vị thế của những doanh nghiệp chủ chốt hàng đầu đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước.