DCCI Summit 2023: Tăng tốc cho hành trình số

08:26 | 07/03/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 6/3, Viettel IDC phối hợp các đối tác tổ chức diễn đàn Data Center & Cloud Infrastructure Summit 2023 (DCCI Summit 2023) với chủ đề “Tăng tốc cho hành trình số” nhằm thúc đẩy hành trình chuyển đổi số, đồng thời mang đến các giải pháp hữu ích, những ứng dụng khả thi cho hoạt động quản trị, vận hành thực tiễn của doanh nghiệp.
DCCI Summit 2023: Tăng tốc cho hành trình số
Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu tai sự kiện CEO Viettel IDC Hoàng Văn Ngọc cho biết, với hơn 5 tỷ người trên toàn thế giới, mỗi phút trôi qua có hàng Terabyte dữ liệu được tạo ra để kết nối, chia sẻ thông các nền tảng như TikTok, Instagram… Như với quy mô của Viettel IDC, hiện đang có khoảng 7 trung tâm dữ liệu (TTDL) trên toàn quốc, dù được coi là lớn tại Việt Nam nhưng công ty cũng chỉ đủ tài nguyên để chứa thông tin dữ liệu trên toàn cầu trong vòng 1 năm.

Với Việt Nam, các nội dung tạo ra ở trong nước chỉ chiếm khoảng 20%, còn 80% vẫn thuộc về các đơn vị cung cấp nước ngoài như Netflix, Google, Facebook… Do đó, thách thức là làm thế nào để các DN nước ngoài đặt máy chủ ở Việt Nam để giảm bớt áp lực kết nối quốc tế.

Cũng theo ông Hoàng Văn Ngọc, mặc dù số lượng TTDL ở Việt Nam còn đang rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực nhưng lại đa phần nằm phân tán ở các tổ chức, đơn vị cũng như ở cơ quan nhà nước… Điều này tạo ra thách thức rất lớn về vấn đề an toàn thông tin (ATTT) vì mỗi đơn vị phải tự bảo vệ cơ sở dữ liệu của mình, nhất là với sự bùng nổ của chuyển đổi số (CĐS), dữ liệu số.

Chia sẻ về “Chủ quyền dữ liệu và việc thực thi tại Việt Nam”, ông Trần Nguyên Chung - Trưởng phòng An toàn Hệ thống thông tin, Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho biết, phát triển hạ tầng số, trọng tâm là phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng và hạ tầng điện toán đám mây (ĐTĐM) cơ quan quản lý đặt ra trong nhiều chiến lược, chương trình, cũng như văn bản chỉ đạo.

Hiện nay, các nhà cung cấp ĐTĐM trong nước cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu hạ tầng, lưu trữ, sao lưu dự phòng (backup) cho doanh nghiệp Việt Nam. Với lợi thế về hạ tầng TTDL, mạng lưới kết nối, hệ thống đường trục… và văn hoá địa phương, sự tiếp cận sâu sát, xây dựng tốt mối quan hệ với khách hàng, các nhà cung cấp trong nước đã linh hoạt trong việc xây dựng các giải pháp chuyên biệt cho từng nhóm khách hàng, từ đó từng bước cải thiện năng lực cạnh tranh về giá so với các nhà cung cấp nước ngoài ở các mảng sản phẩm liên quan đến hạ tầng.

Với mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu về CĐS thì Việt Nam phải là một trung tâm số của thế giới, với hạ tầng ĐTĐM đạt thứ hạng quốc tế, với nhiều tuyến cáp quang biển quốc tế do Việt Nam xây dựng. Để đạt được mục tiêu đó, rất cần sự hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước để cùng phát triển hạ tầng số và thị trường ĐTĐM Việt Nam.

DCCI Summit 2023: Tăng tốc cho hành trình số
Các diễn giả chia sẻ tại diễn đàn

Ngoài phiên tổng quan, DCCI Summit 2023 còn bao gồm 4 phiên chuyên đề. Trong đó, tại “Data Center Room” (phiên “Trung tâm dữ liệu”), những diễn giả đầu ngành đã mang tới các công nghệ mới nổi, cải tiến cũng như cách quản lý, vận hành bền vững cho trung tâm dữ liệu.

Tại “Cloud Room” (phiên “Điện toán đám mây”), các diễn giả đã cùng trao đổi và thảo luận về những giải pháp và công cụ mới để thúc đẩy hành trình “lên mây” cho doanh nghiệp (Multicloud, DevSecOps, Kubernetes …). Bên cạnh đó là phương thức bảo mật nâng cao trên đám mây và cách hiện đại hóa các ứng dụng.

Trong khi đó, “DX Room” (phiên “Chuyển đổi số”) là nơi giới thiệu những công nghệ nền tảng mới, giải pháp tối ưu, thông minh hóa hoạt động sản xuất, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đẩy nhanh hành trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp với các chủ đề như: “AI & Big Data: Nhân tố quyết định cho kỷ nguyên số”, “Giải pháp thông minh hóa hoạt động sản xuất”, “Bảo vệ hành trình CĐS cho các ứng dụng đa nền tảng đám mây”…

Đặc biệt, lần đầu tiên chủ đề về giải pháp và công nghệ cho ngành y tế được đưa vào chương trình của diễn đàn tại “Health Tech Room” (phiên “Công nghệ dành cho lĩnh vực y tế”). Tại đây, các diễn giả cũng đã giới thiệu những giải pháp công nghệ hiện đại hàng đầu như AI, IOT trong hệ sinh thái số, cùng những mô hình thực tiễn tại Đài Bắc Trung Hoa - nơi có nền y tế hiện đại bậc nhất châu Á.

N.H

Công nghệ số và văn hóa kinh doanhCông nghệ số và văn hóa kinh doanh
Ra mắt phiên bản mới cẩm nang chuyển đổi số trong ngành du lịchRa mắt phiên bản mới cẩm nang chuyển đổi số trong ngành du lịch
Petrovietnam: Tăng tốc Chuyển đổi số trong năm 2023Petrovietnam: Tăng tốc Chuyển đổi số trong năm 2023
Thủ tướng: Chuyển đổi số cần sự quyết tâm, quyết liệt, đổi mới sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hànhThủ tướng: Chuyển đổi số cần sự quyết tâm, quyết liệt, đổi mới sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành
Kiện toàn thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi sốKiện toàn thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps