ĐBQH Đỗ Chí Nghĩa: Mở cửa trường học góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

18:45 | 26/05/2022

|
Trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế-xã hội, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên cho rằng việc mở cửa trường học là thành tựu nổi bật trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, từ đó góp phần vào thành công chung trong sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước.
Nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của tiết kiệm, chống lãng phíNâng cao hơn nữa tầm quan trọng của tiết kiệm, chống lãng phí
Bên lề kỳ họp: ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề nghị sớm kiểm soát giá xăng dầu, kiểm soát lạm phátBên lề kỳ họp: ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề nghị sớm kiểm soát giá xăng dầu, kiểm soát lạm phát
Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên
Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên

Đánh giá về sự quyết tâm mở cửa trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên nhận định, việc mở cửa trường học là thành tựu to lớn của công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19. Mặc dù quan điểm rất rõ là phải an toàn thì mới mở cửa, thế nhưng việc mở cửa trường học đã thể hiện sự bám sát thực tế và sự quyết đoán của ngành giáo dục và đào tạo. Bởi việc mở trường học là trách nhiệm rất lớn vì liên quan đến sự an nguy, sức khoẻ của thế hệ trẻ, từng gia đình, sự quan tâm xã hội, cũng vì đó mà áp lực đối với ngành giáo dục rất lớn.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa nêu rõ, việc mở cửa trường học là quyết định rất đúng đắn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lý giải nguyên nhân, đại biểu cho rằng tình hình mở cửa hiện nay rất an toàn, rất tốt, đến thời điểm hiện nay đã đáp ứng được các yêu cầu về phòng dịch. Bên cạnh đó cũng đáp ứng yêu cầu về chất lượng, về tiến độ dạy và học. Trong giai đoạn kết thúc năm học, việc các em học sinh trở lại trường học trực tiếp sẽ nâng cao chất lượng học tập. Đặc biệt, việc mở cửa trường học đã đem lại không khí tươi mới trong từng gia đình. Nhận thấy sự bình yên trở lại, đại biểu cho rằng đây là thái độ rất trách nhiệm, rõ ràng của ngành giáo dục đào tạo trong việc mở cửa lại trường học sau khi cơ bản kiểm soát được dịch chứ không đợi dịch kết thúc hoàn toàn.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dư luận đang rất quan tâm đến việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa cũng cho rằng, công tác đổi mới chương trình sách giáo khoa là nội dung rất lớn, quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và đã theo đúng cái định hướng Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và đúng với tinh thần Nghị quyết 88/2019/QH14 của Quốc hội.

Trước tình hình chuẩn bị bắt đầu năm học mới, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay không chỉ là giáo viên, chương trình học, cơ sở vật chất mà là tạo được sự đồng thuận xã hội; hiểu thấu đáo và hiểu được chiến lược, sự quyết tâm của ngành. Cùng với đó cần làm tốt công tác truyền thông để tạo được sự đồng thuận từ trong ngành giáo dục, từ lãnh đạo đến giáo viên đến phụ huynh và xã hội.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa nhấn mạnh, giáo dục không chỉ là chuyện riêng về giáo dục mà còn để cùng nhau chia sẻ kết quả tốt đẹp ngành giáo dục mang lại. Nêu quan điểm rằng, “trồng cây phải mười năm sau mới ra quả nhưng mới đến năm thứ tám, thứ chín mà chúng ta đã nóng ruột, rồi không đồng thuận và mỗi người một quan điển khác nhau thì rất là khó” chung tay tạo nên thành quả, do đó đại biểu cho rằng cần có bản lĩnh của những người đi đầu, sự chia sẻ thấu đáo của những người làm trong ngành giáo dục và cần sự đồng thuận của xã hội.

Chia sẻ đây là công việc không thuần túy việc dạy và học trong nhà trường, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa cho rằng cần một tư duy tổng thể, cách triển khai hiệu quả, đặc biệt là sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội