Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

09:30 | 25/11/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 24/11, ông Phùng Mạnh Ngọc - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đã đi kiểm tra công trường và làm việc với Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) về các dự án truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 (gồm TBA 500kV Vân Phong và đấu nối, đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân).

Tham dự buổi làm việc có đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Dự án đang dần về đích

Ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc CPMB cho biết: Đến nay, dự án TBA 500kV Vân Phong và đấu nối đã được địa phương bàn giao toàn bộ mặt bằng. Về tiến độ thi công phần trạm biến áp, đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, trong đó đáng hạng mục quan trọng nhất là lắp đặt, đấu nối nhất thứ, nhị thứ máy biến áp đã hoàn thành và đang nghiệm thu phần liên động máy biến áp.

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1
Ông Phùng Mạnh Ngọc - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực chủ trì buổi làm việc với CPMB về tiến độ dự án cụm công trình 500kV Vân Phong

Các hạng mục đang thi công gồm hoàn thiện phần xây dựng nhà bay (đạt 95%); đang lắp đặt cống thoát nước, tiếp địa (đạt 90%, còn phần sân dự phòng); đang xây dựng hàng rào xây gạch (đạt 90%, còn khu vực sân dự phòng), thi công đường nội bộ (đạt 40%), hệ thống phòng cháy chữa cháy (đạt 95%)…

Đối với phần đường dây đấu nối đã hoàn thành đào đúc móng, dựng cột 66/66 vị trí, kéo dây 25,3/26 km và đang kéo 0,7 km còn lại. Theo đánh giá của CPMB, tiến độ dự án đáp ứng được yêu cầu đặt ra và dự kiến đóng điện kỹ thuật vào cuối tháng 11/2022.

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1
Căng dây đường dây 220kV đấu nối từ TBA 500kV Vân Phong

Đối với dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, đến nay tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã bàn giao toàn bộ 304/304 vị trí móng và hành lang tuyến. Công trường đã đào, đúc móng xong 304/304 vị trí móng, lắp dựng cột xong 297/304 vị trí và đang dựng 7 vị trí còn lại. Công trường đã kéo dây được hơn 82/156km, đang kéo dây các khoảng cột còn lại. Theo nhận định của CPMB, các vị trí móng nằm khu vực đồi núi nên công tác vận chuyển vật tư cột thép, dây dẫn khó khăn. Thời tiết mùa mưa có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác thi công và tiến độ dự án

Đối với dự án đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, đến nay đã đào, đúc móng và dựng cột xong 3/3 vị trí và đang kéo dây.

Không được phép chủ quan

Tại buổi làm việc, ông Phùng Mạnh Ngọc - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực cho biết đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022. Đồng thời dự án góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia. Trong quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu tư đến thời điểm khởi công dự án vào đúng cao điểm dịch COVID-19. Tuy nhiên với tính cấp bách của dự án, trong quá trình triển khai Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực cũng đã vào cuộc quyết liệt, làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc cho dự án. Đến nay, tiến độ của dự án rất khả quan, Ban Chỉ đạo hoàn toàn tin tưởng dự án có thể về đích đúng hẹn.

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1
Thi công lèo vị trí 48 đường dây 220kV đấu nối từ TBA 500kV Vân Phong

Ông Phùng Mạnh Ngọc - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVN/EVNNPT/CPMB và các đơn vị tham gia dự án đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, dự án đã cơ bản giải quyết vấn đề mặt bằng, khối lượng thi công đạt được rất lớn, công trường đang huy động rất đông lực lượng để thi công nước rút và nghiệm thu để sẵn sàng tiếp nhận vận hành.

Trong thời gian còn lại của năm, ông Phùng Mạnh Ngọc đề nghị CPMB đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đúng tiến độ, đôn đốc nhà thầu thi công kéo dây đảm bảo tiến độ đề ra. CPMB phối hợp với các cấp điều độ để bố trí lịch cắt điện hợp lý, phối hợp với NMNĐ BOT Vân Phong 1 để đấu nối thí nghiệm đồng bộ nhằm đảm bảo truyền tải điện cho nhà máy.

Lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đề nghị các nhà thầu xây lắp trong quá trình thi công cần đảm bảo tuyệt đối an toàn con người, trang thiết bị. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương, cử cán bộ trông coi vật tư thiết bị để đảm bảo an ninh công trường. Cùng với đó huy động nhân lực đảm bảo để đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình thi công không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng chất lượng dự án.

Đối với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần bố trí đầy đủ nhân lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn trên công trường và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có. Công ty Truyền tải điện 3 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để giám sát chất lượng dự án phù hợp thiết kế, đồng thời sẵn sàng nguồn nhân lực để tiếp nhận vận hành sau khi dự án hoàn thành và bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 3.

Tại cuộc họp, ông Phùng Mạnh Ngọc đề nghị CPMB đôn đốc nhà thầu xây lắp để làm việc với UBND huyện giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công kéo dây (nếu có). Đôn đốc nhà thầu xây lắp để làm việc UBND các huyện/xã thông báo đến hộ dân, tổ chức chặt hạ cây cối, tháo dỡ nhà, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây đóng điện công trình.

Nỗ lực đưa cụm dự án truyền tải điện giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 về đích

Nỗ lực đưa cụm dự án truyền tải điện giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 về đích

Để đảm bảo tiếp nhận vận hành đồng bộ với tiến độ đóng điện cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1, Truyền tải điện Khánh Hòa đã thực hiện nhiệm vụ phối hợp giám sát thi công và nghiệm thu các hạng mục hoàn thành ngay từ ngày đầu triển khai các dự án và hiện đang nỗ lực từng ngày để đưa dự án về đích đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi đưa vào sử dụng.

P.V

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps