Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử

15:00 | 05/09/2021

|
(PetroTimes) - Sự phối hợp giữa Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương với các Sàn thương mại điện tử đã tạo nên kênh tiêu thụ nông sản khá hiệu quả trong mùa dịch.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tới các hoạt động phân phối, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Trong điều kiện hiện nay, việc phân phối tiêu thụ các mặt hàng nông sản trên các sàn thương mại điện tử, được xem là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả.

Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương vào mùa trên nền tảng số trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, mặt hàng nhãn lồng Hưng Yên cũng đã được hỗ trợ tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử Sendo.

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử
Quả nhãn Hưng Yên, Sơn La... tiêu thụ tốt qua sàn thương mại điện tử.

Đây là lần đầu tiên, đặc sản Hưng Yên được tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử. Nhãn lồng Hương Chi (Hưng Yên)- đặc sản tiến vua trước mắt sẽ được mở bán cho khách hàng tại Hà Nội.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, bên cạnh sàn thương mại điện tử Sendo, các sàn thương mại điện tử lớn khác cũng đã có phương án phối hợp để triển khai tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên trong cả mùa.

Mặc dù hiện tại việc giao hàng gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh giãn cách xã hội, tuy nhiên các sàn thương mại điện tử vẫn đang không ngừng cố gắng nhằm đảm bảo sau khi đơn hàng được đặt trên các sàn thương mại điện tử, các mặt hàng đặc sản vẫn sẽ được đảm bảo, giữ hương vị tươi ngon khi giao đến tay khách hàng.

Trước đó, mặt hàng chủ lực vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương cũng đã tiêu thụ rất tốt qua kênh thương mại điện tử. Với việc đưa vải thiều chất lượng lên "chợ mạng", hàng ngàn tấn vải đã được tiêu thụ, hỗ trợ người nông dân tìm thêm kênh bán hàng mới.

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử
Sơn La có nhiều đặc sản cây ăn trái lâu năm đã chiếm lĩnh thị phần khá cao trên các sàn TMĐT.

Các nông sản của tỉnh Sơn La như xoài, mận cũng gặp khó khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ hàng hóa gặp trở ngại do việc lưu thông và xuất khẩu hàng hóa bị hạn chế.

Trong bối cảnh đó, đưa các nông sản này lên các sàn thương mại điện tử là một trong những hướng đi được Sơn La triển khai, với sự hỗ trợ của các bộ ngành và doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Sản phẩm xoài tròn Yên Châu, mận của tỉnh Sơn La đã được bán trên sàn thương mại điện tử Shopee. Mức giá theo khảo sát của phóng viên dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng/kg.

Các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử đều được Cục Xúc tiến Thương mại hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, gắn tem nhãn, đảm bảo minh bạch thông tin sản phẩm.

Quả sầu riêng cũng được hỗ trợ tiêu thụ trong thời gian qua, một trong những kênh hiệu quả là thương mại điện tử. Sầu riêng Đắk Lắk đang vào mùa số lượng dự kiến tới 103.000 tấn. Tuy nhiên, do dịch bệnh, hoạt động lưu thông, thu mua gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh các hệ thống phân phối hỗ trợ siêu thị, một số sàn thương mại điện tử cũng đã vào cuộc để góp phần tăng lượng tiêu thụ sản phẩm đến vụ của các địa phương.

Đại diện sàn thương mại điện tử Sendo cho biết đã kết nối với tỉnh Đắk Lắk sau hội nghị do Bộ Công Thương tổ chức tuần trước. Tuy nhiên, do vận chuyển trong nội thành TP HCM và các tỉnh phía Nam đang giãn cách xã hội khó khăn, Sendo sẽ không phát triển tiêu thụ mặt hàng này qua kênh bán lẻ mà chuyển sang bán buôn, bỏ sỉ.

Phía Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng cho hay, đang kết nối các sàn thương mại điện tử với hợp tác xã trồng sầu riêng tại Đắk Lắk để chuẩn bị phương án hàng hóa, đóng gói và vận chuyển. Tuy nhiên, năm nay khâu vận chuyển tương đối khó khăn do TP HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội, kịch bản tiêu thụ, vận chuyển đang được các bên lên phương án kỹ lưỡng trước khi triển khai chương trình.

Vừa qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa phối hợp với Sở Công Thương Hà Tĩnh kết nối và tổ chức phân phối bưởi Phúc Trạch thông qua chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” và trên các Sàn thương mại điện tử lớn như: Voso, Postmart, Sendo, Shopee, Tiki, Lazada...

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử
Bưởi Phúc Trạch là đặc sản mới nhất tham gia TMĐT.

Từ cuối tháng 8, đầu tháng 9-2021, bưởi Phúc Trạch lần lượt lên sàn thương mại điện tử. Đây là năm đầu tiên quả bưởi Phúc Trạch được đăng ký gian hàng trên nhiều sàn thương mại điện tử lớn, trong bối cảnh được mùa song khâu tiêu thụ gặp khó do dịch bệnh.

Ông Võ Tá Nghĩa, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết, dịch bệnh khiến vận chuyển gặp khó khăn, việc bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử sẽ giúp người dân giảm bớt áp lực trong khâu tiêu thụ do dịch bệnh như hiện nay.

Bưởi Phúc Trạch được bán trên sàn thương mại điện tử với mức giá từ 30.000 - 70.000 đồng/quả tùy loại. Ông Trần Trung Kiên, Giám đốc sàn thương mại điện tử Vỏ Sò cho biết, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý, sàn đã nhanh chóng tiếp cận với 120 hộ trồng bưởi chính gốc Hà Tĩnh, đạt tiêu chuẩn VietGAP để đưa sản phẩm lên sàn Vỏ Sò, mở một đầu ra mới cho bà con nông dân trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, năm 2021 tổng diện tích trồng bưởi tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch là 2.593 ha, trong đó có 1.777 ha bưởi thời kỳ kinh doanh (cho quả); 160 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và gần 2.800 hộ sản xuất; tổng sản lượng trên 21.000 tấn, năng suất đạt trên 12 tấn/ha.

Có thể thấy rằng, cái khó ló cái khôn, trong 2 năm qua, nhiều tỉnh thành phố phải triển khai thực hiện giãn cách xã hội, đây là điều kiện có tính "đặc biệt" khiến thương mại điện tử của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ gấp 10 lần các quốc gia khác. Trở thành một ngành kinh tế có giá trị tỉ USD trong thời gian ngắn. TMĐT không chỉ là mảnh đất mầu mỡ cho các doanh nghiệp mới nổi, mà còn là kênh tiêu thụ nông sản, đối tác mới của người nông dân Việt Nam.

Tùng Dương

Tìm lời giải cho quản lý thuế trên nền tảng thương mại điện tử Tìm lời giải cho quản lý thuế trên nền tảng thương mại điện tử
Các sàn thương mại điện tử thông báo kế hoạch giao hàng Các sàn thương mại điện tử thông báo kế hoạch giao hàng
Cần khung pháp lý cho thương mại điện tử Cần khung pháp lý cho thương mại điện tử
Xây dựng hộ nông sản trên Sàn thương mại điện tử Xây dựng hộ nông sản trên Sàn thương mại điện tử