Đây là trở ngại duy nhất trong quan hệ Nga-phương Tây

17:00 | 30/03/2019

|
Trong khi phương Tây không cố gắng tìm hiểu bản chất sự phản đối kịch liệt của Nga đối với việc mở rộng NATO, thì phía Moscow chưa bao giờ coi tổ chức này là độc lập và tin rằng Liên minh này chỉ là một công cụ thống trị thế giới của Mỹ, theo nhận định của Defense News.

Trang tin tức quốc phòng hàng tuần của Mỹ đã đưa ra lý do tại sao Nga phản đối với bất kỳ sự mở rộng nào của NATO. Theo tờ báo, giới chính trị phương Tây dường như không biết rằng vấn đề NATO là trở ngại chính trong quan hệ Nga-phương Tây và rằng sẽ không có bất kỳ sự giảm căng thẳng nào nếu trở ngại này không được giải quyết.

day la tro ngai duy nhat trong quan he nga phuong tay

Theo Defense News, ở Nga, NATO chưa bao giờ được coi là một tổ chức độc lập, mà là một phần của "cỗ máy chiến tranh của Mỹ và là công cụ thống trị thế giới của Mỹ", và quan điểm này được chia sẻ không chỉ bởi gần như toàn bộ tầng lớp chính trị Nga, mà còn giữa các thành viên NATO ở Đông Âu, nơi tổ chức này được coi là một công cụ ảnh hưởng của Washington và là sự bảo đảm về quốc phòng.

Vì lý do này, Nga đã "hoàn toàn không tin" trước những cáo buộc của Mỹ rằng Kremlin và đặc biệt là Tổng thống Putin đang cố gắng "chia rẽ các đối tác của NATO", tờ báo viết.

"Nga tin tưởng sâu sắc rằng NATO không gì khác hơn là một công cụ trong chính sách quân sự của Mỹ và rằng Washington sẽ luôn có thể có bất kỳ quyết định nào được đưa ra bởi các cơ quan quản lý của NATO, bất kể các đối tác của họ ở Tây Âu sẽ nghĩ gì về quyết định này", Defense News phân tích.

Tuần báo tiếp tục chỉ ra rằng Nga luôn thù địch với việc mở rộng NATO sang các nước vùng Baltic, với lý do duy nhất là "trao cho Mỹ một vị trí trung gian mới để triển khai quân sự chống lại Nga".

"Các nhà quân sự Nga ngay từ đầu đã có lý khi quyết tâm làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự xâm nhập của NATO trong tương lai vào lãnh thổ cũ của Liên Xô, đáng chú ý là ở Ukraine và Georgia", tạp chí Mỹ lưu ý.

Theo tờ báo, phương Tây không hiểu rằng Nga coi sự bành trướng của NATO là mối đe dọa đến từ việc triển khai của các lực lượng Mỹ gần các địa điểm xung yếu của Nga. "Theo quan điểm phổ biến ở phương Tây, Nga không phản đối NATO vì sự thù địch cá nhân của Tổng thống Putin”, Defense News cho biết.

day la tro ngai duy nhat trong quan he nga phuong tay[VIDEO] Hải quân Nga hộ tống các tàu NATO tiến vào Biển Đen
day la tro ngai duy nhat trong quan he nga phuong tayPháp và Nga “nhắc khéo” Mỹ về đề xuất cho Brazil gia nhập NATO
day la tro ngai duy nhat trong quan he nga phuong tayMỹ triển khai 6 máy bay ném bom B-52 tới châu Âu để “răn đe” Nga
day la tro ngai duy nhat trong quan he nga phuong tayNga nói gì khi CIA gọi ông Putin là “món quà lớn” cho NATO?

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay