Đâu là “cứu cánh” cho tăng trưởng nông nghiệp từ nay đến cuối năm?

17:28 | 22/07/2019

|
Thủy sản, rau quả đang được hy vọng sẽ là “cứu cánh” của ngành nông nghiệp trong bối cảnh chăn nuôi lợn lao đao vì dịch bệnh.

Nhiều nhận định cho rằng, việc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chưa có dấu hiệu được khống chế, tổng đàn lợn từ nay đến cuối năm 2019 có thể giảm tới 30% tổng đàn cả nước. Trong trường hợp đó, tăng trưởng ngành nông nghiệp không những khó có thể đạt mục tiêu đề ra là 3%, mà thậm chí còn… không có tăng trưởng, nếu như các lĩnh vực khác không có sự bứt phá đáng kể.

dau la cuu canh cho tang truong nong nghiep tu nay den cuoi nam
(Ảnh minh họa)

Trước tình hình đó, tăng trưởng của nhiều mặt hàng đang được hy vọng là “cứu cánh” của ngành nông nghiệp.

6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận mức tăng trưởng tới 6,45% của ngành thủy sản. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất của lĩnh vực thủy sản trong khoảng thời gian 6 tháng của 9 năm gần đây. Cũng giống như thịt gia súc gia cầm, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao là lý do giúp thủy sản đạt mức tăng trưởng ấn tượng trên.

Bên cạnh thủy sản, rau quả cũng được xem là “cứu cánh” của tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian tới. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, lần đầu tiên xuất khẩu rau quả đạt 2 tỷ USD. Con số này thậm chí có thể tăng trưởng đến 5% trong năm 2019, nhờ việc Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA). Qua đó, mở đường cho rau quả trong nước tiếp cận sâu rộng hơn thị trường 28 nước châu Âu…

Trước đó, để ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 3% như đã đề ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần phải tiếp tục gia tăng sản lượng của 3 nhóm ngành rau quả, thủy sản và thịt gia súc, gia cầm; tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các nhóm ngành hàng kể trên, bù đắp lại giá trị thiệt hại mà bệnh DTLCP gây ra.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương và người chăn nuôi cả nước cần nỗ lực nhiều hơn trong kiểm soát sự lây lan của DTLCP. Trong đó, cần chú trọng các giải pháp an toàn sinh học nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tái đàn thời gian tới.

M.T

dau la cuu canh cho tang truong nong nghiep tu nay den cuoi namNgân sách dự phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã cạn kiệt
dau la cuu canh cho tang truong nong nghiep tu nay den cuoi namTỉnh duy nhất nào chưa bị dịch tả lợn châu Phi tấn công?
dau la cuu canh cho tang truong nong nghiep tu nay den cuoi namNguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh?

loading...