Thứ năm 20/02/2020 18:05

Đất nước French Basque: Đồng tiền riêng được lưu hành hợp pháp

06:58 | 20/04/2019

|
Việc nước French Basque phát hành tiền tệ riêng của mình đang trở thành một chủ đề nóng hổi hiện nay. Một số cộng đồng châu Âu cũng hy vọng có thể nhân rộng thành công này tại lãnh thổ của mình.    
dat nuoc french basque dong tien rieng duoc luu hanh hop phap
 Đồng tiền riêng của French Basque

Dân số French Basque là 1,7 triệu người, chỉ thua dân số Spanish Basque 300,000 người. Hai đất nước này có chung ngôn ngữ và nền văn hóa. Ngôn ngữ thông dụng nhất ở đây là tiếng Pháp. Tiếng bản địa Euska đang dần mất đi cho dù ngôn ngữ này vẫn được giảng dạy trong các trường học. Lý do là ở hầu hết những nơi công cộng đều sử dụng tiếng Pháp thay vì Basque.

Với mục đích bảo tồn văn hóa Basque, năm 2013 Edme-Sanjurjo và một nhóm tình nguyện viên đã cho ra đời một dạng tiền tệ vi mô tương đương với đồng Euro. Hành động này truyền cảm hứng cho người dân bản địa hướng về bản sắc văn hóa và ngôn ngữ cội nguồn cũng như hỗ trợ các hộ kinh doanh trong khu vực thông qua dòng lưu chuyển của tiền tệ mới trong khối French Basque. Tính đến tháng 10 năm 2018, tổng giá trị lượng đồng Eusko lưu hành trên thị trường tương đương với một triệu Euro. Theo thống kê của The Local, đây là thử nghiệm tiền tệ thành công nhất ở châu Âu.

Hiện nay đồng eusko được lưu hành hợp pháp tại 17 thành phố và 820 cửa hàng, doanh nghiệp và tổ chức tại French Basque. Ông Edme-Sanjurjo, người đứng đầu tổ chức in ấn và quản lý tiền tệ Euskal Moneta cho biết, mỗi ngày lại có thêm hai đến ba đồng eusko được phát hành ra thị trường.

Những doanh nghiệp tham gia sử dụng đồng tiền eusko được khuyến khích sử dụng song ngữ trong các hoạt động kinh doanh của mình. Ông Edme-Sanjurjo nói: “Chúng tôi khuyến khích các chủ doanh nghiệp học một vài từ giao tiếp bằng tiếng Basque hoặc dịch những lời tri ân khách hàng sang tiếng bản địa. Điều này cho phép giới trẻ tiếp xúc tiếng Basque ở những nơi công cộng và không còn ngần ngại khi sử dụng nó.”

Khi mà ý tưởng tự in đồng tiền riêng cho mình có vẻ xa vời thực tế, French Basque lại là một minh chứng sống cho điều ngược lại. Trên thực tế, tổ chức tiền tệ Euskal Moneta lấy cảm hứng từ Chiemgauer, một loại tiền tệ vi mô đã được lưu hành ở khu vực Chiemgau, Upper Bavaria tại Đức từ năm 2003. Ngày nay, theo thống kê có khoảng 10.000-15.000 các loại tiền tệ vi mô được lưu hành trên thế giới, bao gồm 60 loại tiền hợp pháp khác nhau ở Pháp được đăng ký từ năm 2014.

dat nuoc french basque dong tien rieng duoc luu hanh hop phapTiền tệ của các thị trường mới nổi mất giá dây chuyền vì khủng hoảng Argentina
dat nuoc french basque dong tien rieng duoc luu hanh hop phapThực hiện chính sách tiền tệ an toàn, hiệu quả
dat nuoc french basque dong tien rieng duoc luu hanh hop phapTín hiệu tích cực cho thị trường tiền tệ

Minh Hằng

BBC

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp